Hành khách bay từ TP.HCM, Đà Nẵng ra Hà Nội cần đáp ứng điều kiện gì?

Giúp NTDVN sửa lỗi

TP. Hà Nội mở lại đường bay giữa Hà Nội – TP. HCM và Hà Nội - Đà Nẵng từ ngày 10/10 - 20/10 với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

UBND TP. Hà Nội mới có văn bản gửi Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) thống nhất tổ chức khai thác lại đường bay giữa Hà Nội – TP. HCM và Hà Nội - Đà Nẵng.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội đồng ý mở lại hai đường bay trên từ ngày 10/10 - 20/10 với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Theo yêu cầu của TP. Hà Nội:

Hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại TP. Hà Nội phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ GTVT).

Hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ nguyên tắc 5K; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch của thành phố và các địa phương liên quan; cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố.

Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại TP. Hà Nội cũng phải đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Hành khách cam kết về trách nhiệm phòng dịch COVID-19 và các chi phí xét nghiệm, cách ly (nếu có) theo quy định của địa phương nơi đến khi mua vé máy bay.

Hành khách đi từ Sân bay Quốc tế Nội Bài đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định và tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ GT-VT và các địa phương tại điểm đến. Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không, các Hãng hàng không đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 theo quy định, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cảng Hàng không phải tổ chức phân luồng hành khách đến sân bay quốc tế Nội Bài (hành khách đến và lưu trú lại Hà Nội; hành khách chỉ đến Nội Bài và chuyển tiếp về các tỉnh, thành phố khác; hành khách đến thực hiện công vụ...)

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị các hãng hàng không bổ sung thêm phần quy định trách nhiệm cụ thể đối với các hãng hàng không, đơn vị bán vé.

Cụ thể, đơn vị bán vé chỉ bán cho khách có đủ điều kiện được bay theo quy định. Chỉ cho phép hành khách đủ điều kiện bay lên máy bay. Nếu để lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện thì phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi; Phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không và các cơ quan liên quan căn cứ vào kê khai của khách mua vé, có trách nhiệm gửi thông tin đến địa phương nơi hành khách đến trước chuyến bay để các địa phương có kế hoạch đón công dân và thực hiện quản lý theo dõi y tế theo quy định.

Mạnh Hùng

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Hành khách bay từ TP.HCM, Đà Nẵng ra Hà Nội cần đáp ứng điều kiện gì?