'2 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng phức tạp và rất nguy hiểm'

Giúp NTDVN sửa lỗi

2 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh được Bộ Y tế thông báo sáng nay (ngày 28/1) khiến tình hình dịch bệnh tại Việt Nam trở lên phức tạp và nguy hiểm.

Đó là nhận định của BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Nội Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cố vấn chuyên môn phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. HCM.

Chia sẻ với truyền thông trong nước, BS Khanh cho hay, ca bệnh tại Hải Dương khả năng rất lớn là lây qua lây lại với bệnh nhân đã đi Nhật (người này lây người kia). Trường hợp bệnh nhân đã đi Nhật cũng là ca cộng đồng và lây ở đâu thì chưa xác định rõ.

Theo cố vấn chuyên môn phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. HCM, BN1552 là công nhân tiếp xúc với rất nhiều người nên mức lây lan rất nhiều. Điều quan trọng hiện nay cần phải làm là không để bệnh lây lan vào bệnh viện.

Nếu bệnh lọt vào bệnh viện và lây nhiễm cho nhóm nguy cơ cao, có sẵn bệnh nền sẽ rất nguy hiểm. Còn ở ngoài cộng đồng, việc cần làm ngay là phải khoanh vùng và tìm người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hiện giờ cần phải tìm ra các trường hợp tiếp theo.

Vị chuyên gia này cảnh báo, trong bệnh viện cần phải tăng cường giám sát và phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Rút kinh nghiệm từ Đà Nẵng, khi COVID-19 lọt vào bệnh viện hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

BS Khanh khuyến cáo, khi có ca bệnh trong cộng đồng người dân cần phải coi mọi tiếp xúc gần đều là nguy cơ mắc bệnh do không biết người tiếp xúc có đang là người mắc COVID-19 hay không.

Khẩu trang – rửa tay – giữ khoảng cách 2m là 3 việc luôn cần phải thực hiện để tránh được nguy cơ mắc bệnh. Lưu ý không nên tới nơi tập trung đông người như: bệnh viện, siêu thị.

Sắp tới là Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm và tụ tập đông người rất cao, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng biện theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trước đó, đêm 27/1, tại cuộc họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm virus corona Vũ Hán chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Cuộc họp trực tuyến khẩn giữa Ban Chỉ đạo và lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh diễn ra trong đêm muộn ngày 27/1. (Ảnh: Trang tin Bộ Y tế)

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: "Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để".

Như đã đưa tin trước đó, sáng 28/1 Bộ Y tế công bố về 2 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng gồm 1 nam và 1 nữ ở Quảng Ninh và Hải Dương.

Ca bệnh 1552 (BN 1552): là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

  • Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.
  • Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona Vũ Hán.
  • Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 1553 (BN 1553): nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

  • Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám.
  • Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với virus corona Vũ Hán.
  • Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Tính đến sáng 28/1, Việt Nam có tổng số ca bệnh là 1.553 ca. Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).


'2 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng phức tạp và rất nguy hiểm'