2 thuyền viên dương tính lần 2 với COVID-19, tàu Ocean Amazing xin không nhập cảnh vào Việt Nam

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tàu Ocean Amazing có ý định không làm thủ tục nhập cảnh vào vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu (Việt Nam) để bốc dỡ hàng như dự kiến do kết quả xét nghiệm mới nhất chiều 24/2 cho thấy, có thêm 2 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán và hiện có 2 trường hợp còn nghi ngờ.

Ngày 24/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, kết quả xét nghiệm lần 2 của 5 thuyền viên tàu Ocean Amazing thì đã có 2 người dương tính virus Vũ Hán và 2 trường hợp không khẳng định (nghi ngờ).

5 thuyền viên này được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vào ngày 20/2 và cho cho kết quả dương tính lần 1. Đến ngày 23/2, cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu lần 2 để xét nghiệm virus Vũ Hán đối với 5 người này.

Trước đó, ngày 20/2, tàu Ocean Amazing từ Indonesia đến Việt Nam giao hàng, khi đi ngang qua vùng biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thì có một thuyền viên trên tàu này tử vong và theo tàu khai báo là "thắt cổ tự tử".

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn bờ biển, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 20/21 thuyền viên (ngoại trừ 1 trường hợp tử vong).

Do chưa được làm thủ tục nhập cảnh nên tàu này chưa thể vào cảng bốc hàng, cũng như vẫn còn lưu giữ thi thể thuyền viên đã tử vong trên tàu. Tại vùng biển Việt Nam, tàu neo ở vị trí cách mũi Vũng Tàu gần 17 km về hướng nam tây nam.

Sau khi họp với chủ hàng và các bên liên quan, chủ tàu Ocean Amazing đang làm thủ tục xin phép cho tàu quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu, sau đó sẽ quay lại Việt Nam để xếp dỡ hàng.

Chiều 24/2, một lãnh đạo ngành chức năng có liên quan đến xuất nhập cảnh cho biết, sẽ thống nhất cho tàu này không nhập cảnh vào Việt Nam, rời vùng biển Việt Nam quay về nước.

Đến 18h cùng ngày vẫn chưa có quyết định chính thức về việc tàu này có rời vùng biển Việt Nam hay không.


2 thuyền viên dương tính lần 2 với COVID-19, tàu Ocean Amazing xin không nhập cảnh vào Việt Nam