6 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng; bán xăng dầu qua thùng, can, chai bị tăng mức phạt; 3 cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020.

Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/10 quy định hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu. Cụ thể:

 • Với hàng hóa có giá trị dưới 3 triệu đồng: Mức phạt thấp nhất được áp dụng là 500.000 đến 1 triệu đồng.
 • Với hàng hóa có giá trị trên 100 triệu đồng: Mức phạt được áp dụng từ 40 đến 50 triệu đồng.
 • Với hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm…: Mức phạt được áp dụng với cá nhân tối đa 100 triệu đồng; với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).

Tăng mức phạt khi bán xăng dầu qua thùng, can, chai

Nghị định số 99/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 11/10 quy định: Hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác thì bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (trước đây phạt từ 2 đến 4 triệu đồng).

Những thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao… được làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp điều kiện kinh doanh xăng dầu khu vực đó không thuộc đối tượng này.

Mua hàng miễn thuế được nhận hàng ở nước ngoài

Có hiệu lực từ ngày 15/10, Nghị định 100 của Chính phủ về kinh doanh hàng miễn thuế quy định cụ thể về đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế. Cụ thể:

Đối với người xuất cảnh, quá cảnh sau khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam hoặc người chờ xuất cảnh được mua hàng miễn thuế. Trong đó,

 • Người xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu đường bộ quốc tế; cửa khẩu ga đường sắt liên vận quốc tế, cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế nằm trong khu vực cách ly.
 • Người chờ xuất cảnh được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế trong nội địa. Hàng hoá miễn thuế được nhận tại quầy nhận hàng trong khu cách ly tại cửa khẩu quốc tế nơi hành khách xuất cảnh.

Đối với khách du lịch là người nước ngoài theo đoàn bằng đường biển, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế được mua hàng miễn thuế tại cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa hàng miễn thuế trong nội địa. Đối tượng này sẽ được nhận hàng tại quầy nhận hàng trong khu cách ly tại cửa khẩu cảng biển loại 1 nơi khách du lịch xuất cảnh.

Phải nộp đến 339.000 đồng/lần khi cắt, cấp điện trở lại

Thông tư 23/2020/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 30/10, do Bộ Công Thương ban hành quy định về phương pháp xác định và mức chi phí ngừng, cấp điện trở lại. Mức chi phí ngừng và cấp điện trở lại cơ sở quy định cụ thể như sau:

 • Tại điểm có cấp điện áp từ 0,38 kV trở xuống: 98.000 đồng;
 • Tại điểm có cấp điện áp trên 0,38 kV đến 35 kV: 231.000 đồng;
 • Tại điểm có cấp điện áp trên 35 kV: 339.000 đồng.

Những hành vi khiến người Việt bị phạt khi vào khu vực biên giới đất liền

Nghị định 96/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

 1. Công dân Việt Nam vào khu vực biên giới đất liền, vành đai biên giới không mang theo Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;
 2. Tạm trú, lưu trú, đi lại trong khu vực biên giới đất liền không đúng quy định;
 3. Không thông báo, khai báo, đăng ký hoặc che giấu, giúp đỡ người khác đi lại, lưu trú, tạm trú trái phép trong khu vực biên giới đất liền.

3 cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác

Nghị định 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/10/2020 quy định, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng có trách nhiệm hướng dẫn, cung cấp cho "người sử dụng" các công cụ, ứng dụng để phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác và cho phép "người sử dụng" chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

3 cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác gồm:

 1. Chuyển thông tin về tin nhắn, cuộc gọi rác đến đầu số 5656;
 2. Từ chối nhận tin nhắn quảng cáo;
 3. Đăng ký số điện thoại vào Danh sách không quảng cáo.

Về hình thức xử phạt các hành vi vi phạm, Nghị định này quy định:

 • Phạt tiền 5-100 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm trong việc nhắn tin, gọi điện, gửi thư điện tử rác.
 • Phạt đến 100 triệu đồng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo. Đồng thời, thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.
 • Phạt tới 170 triệu đồng nếu doanh nghiệp viễn thông, Internet không thực hiện các biện pháp để ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử rác.

Việt Nam Chính trị

6 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020