Bệnh nhân phi công người Anh hồi phục kỳ diệu, có thể ngồi dậy bấm nút chỉnh giường

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong sự phục hồi kỳ diệu, tối qua (08/6), bệnh nhân phi công người Anh có thể ngồi dậy, thực hiện lệnh của y bác sĩ, bấm nút điều chỉnh độ cao giường.

Bệnh nhân 43 tuổi còn tự viết vào bảng và đung đưa được 2 chân - sự tiến triển mà các chuyên gia y tế cũng "không thể tin được", theo VnExpress.

Ông Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế cho biết, khi xem những hình ảnh về sự phục hồi của bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra, cá nhân ông và các chuyên gia trong Hội đồng chuyên môn đều ngỡ ngàng, không tin bệnh nhân có thể tiến triển nhanh đến thế.

Ông Khuê nói: "Với những người bệnh khác, những bước tiến nhỏ về sức khoẻ như thế là bình thường, nhưng với bệnh nhân này là một nỗ lực lớn".

Sau 5 ngày ngừng ECMO, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5 (trước đó là 3/5 và 1/5).

Đến nay, phổi bệnh nhân phục hồi thần kỳ, được gần 60%. Chức năng thận hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu 12 ngày. Tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, đã bắt đầu cho ăn qua đường tiêu hoá lại kết hợp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Các bác sĩ cũng tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Hình ảnh bệnh nhân phi công người Anh tự cầm cốc uống nước trước đó. (Nguồn: BV Chợ Rẫy)

Theo chuyên gia, với sự hồi phục trên có thể bệnh nhân không cần ghép phổi. Hiện phương án này trở thành dự phòng, VTC News đưa tin.

TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết, chi phí điều trị cho phi công người Anh tại bệnh viện đang là khoảng 3,5 tỷ đồng. Bệnh viện đã làm việc với với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân về việc chi trả chi phí này.

Mặc dù có những tiến triển kỳ diệu về mặt sức khỏe, nhưng các chuyên gia cho hay, bệnh nhân hiện tiên lượng còn nặng (dù đã ngưng được ECMO), bệnh nhân vẫn còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 sau khi đến Buddha Bar & Grills, TP. HCM. Bệnh nhân này nhập viện ngày 18/3. Anh trải qua 82 ngày điều trị. Trong đó, tại BV bệnh Nhiệt đới TP. HCM từ ngày 18/3 đên 22/5; tại khoa Hồi sức tích cực, BV Chợ Rẫy từ chiều muộn 22/5 đến nay. Bệnh nhân được ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6.

Việt Nam

Bệnh nhân phi công người Anh hồi phục kỳ diệu, có thể ngồi dậy bấm nút chỉnh giường