Chủng virus Vũ Hán ở Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh, dịch bệnh diễn biến phức tạp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Qua phân tích cho thấy, chủng virus Vũ Hán trên địa bàn TP. Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh, trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Nội dung trên được nêu rõ trong văn bản hỏa tốc số 70/TB-UBND kết luận của Chủ tịch TP. Hải Phòng vừa ban hành chiều 24/2.

Cũng trong văn bản, chính quyền TP. Hải Phòng yêu cầu cụ thể như sau:

Thứ nhất, giao công an thành phố điều tra, xác minh đối với bệnh nhân Nguyễn Văn Quảng và bệnh nhân Đặng Thị Phương để truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1; xử lý hình sự nếu trường hợp 2 bệnh nhân trên vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thứ hai, yêu cầu Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố tiếp tục tập trung rà soát công dân về từ vùng dịch, báo cáo chính quyền các xã, phường, thị trấn tổ chức đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ ba, yêu cầu chính quyền các quận, huyện quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa và các khu vực thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, không để lây chéo, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thứ tư, giao Sở Y tế:

  • Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với công dân ở các khu vực cách ly y tế (phong tỏa); công dân ở các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các trường hợp là F2, F3, F4 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do các Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện.
  • Cung cấp hóa chất cho các địa phương để phun khử khuẩn các khu vực phong tỏa; phối hợp với các địa phương tập trung tối đa đưa các trường hợp F1, F2 có nguy cơ cao và các công dân từ vùng dịch về do Tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các thôn, tổ dân phố phát hiện vào các Khu cách ly y tế tập trung của thành phố.

Thứ năm, giao Tổ Công tác thực hiện mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của thành phố phối hợp với địa phương tiếp tục cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa theo Kế hoạch.

Thứ sáu, giao Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị hỗ trợ các địa phương thu gom, xử lý rác thải tại các khu vực phong tỏa.

Thứ bảy, yêu cầu Chủ tịch các quận, huyện, xã, phường, thị trấn tập trung cao truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân dương tính theo yêu cầu của Sở Y tế; tăng cường công tác xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thứ tám, đồng ý với đề nghị của Tập đoàn LG và một số Doanh nghiệp về phương án: người lao động từ vùng dịch về Hải Phòng làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi vào thành phố; khi vào thành phố phải thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả âm tính với COVID-19 mới được vào doanh nghiệp làm việc.

Hải Phòng thêm 2 khu cách ly tập trung, sẵn sàng trưng dung cả trường học

Chiều 24/2, chính quyền TP. Hải Phòng cho biết, đã ban hành quyết định phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung tại Khu KTX trường Cao đẳng nghề kinh tế kỹ thuật Bắc Bộ và Khu KTX trường Trung cấp nghề kỹ thuật Xi Măng đều nằm trên địa bàn quận Hồng Bàng.

Theo đó, chính quyền thành phố giao quận Hồng Bàng:

  • Chịu trách nhiệm tiếp nhận và tổ chức cách ly đối với những người phải cách ly tập trung do dịch COVID-19 tại các địa điểm trên;
  • Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, hậu cần, y tế, an ninh trật tự và các điều kiện khác trong thời gian tổ chức cách ly, bảo đảm đủ điều kiện cách ly tập trung theo quy định;
  • Lập danh sách những người phải cách ly tập trung tại các địa điểm trên gửi Sở Y tế tổng hợp, báo cáo chính quyền thành phố phê duyệt;
  • Cấp Giấy xác nhận hết thời gian cách ly cho người phải cách ly theo quy định.


Chủng virus Vũ Hán ở Hải Phòng có khả năng lây nhiễm rất nhanh, dịch bệnh diễn biến phức tạp