Diễn biến dịch corona quá nhanh, Việt Nam dừng nhập cảnh 27 quốc gia châu Âu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong vòng một tuần, số ca nhiễm dịch corona ở Việt Nam đã tăng gấp 3 lần. Các ca nhiễm mới chủ yếu xuất phát từ các chuyến bay châu Âu về Việt Nam.

Sáng 14/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo về những thay đổi trong nhập cảnh, trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch corona Vũ Hán (COVID-19).

Theo đó, Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Anh quốc) trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày kể từ 12h ngày 15/3/2020 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen đều nằm ở châu Âu, gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha,Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Khối Schengen là khu vực mà công dân các nước thành viên và người nước ngoài có visa của một trong các nước thành viên được tự do đi lại.

Vương quốc Anh gồm Anh và Bắc Ireland, và không thuộc khối Schengen.

Khuyến cáo công dân không ra nước ngoài

Bộ Ngoại giao cũng đưa ra khuyến cáo với công dân Việt Nam không ra nước ngoài ở các vùng đang có dịch.

Theo đó, những người đang ở Việt Nam cần tuân thủ khuyến cáo của các cơ quan chức năng về việc không ra nước ngoài, nhất là các vùng đang có dịch.

Đối với những người đang ở nước ngoài, không đến các vùng đang có dịch; hạn chế đi lại và tới những nơi công cộng đông người nếu không thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch COVID-19 của cơ quan chức năng sở tại; bình tĩnh, tránh hoang mang, thường xuyên cập nhật thông tin qua báo chí chính thức, cảnh giác và không truyền bá những thông tin chưa kiểm chứng.

Đối với những người từ nước ngoài trở về, cần thực hiện khai tờ khai y tế chính xác, trung thực khi nhập cảnh.

Những người trở về từ hoặc đi qua vùng có dịch cần thực hiện khai tờ khai y tế chính xác, trung thực khi nhập cảnh; chấp hành nghiêm túc việc giám sát y tế và cách ly 14 ngày theo quy định.

Đồng thời cần kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại và người thân trong trường hợp khẩn cấp.

Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 49 ca nhiễm virus corona Vũ Hán, trong đó có nhiều ca là du khách từ Anh hoặc sau khi bay từ Anh về.

Nguyễn Sơn

Việt Nam

Diễn biến dịch corona quá nhanh, Việt Nam dừng nhập cảnh 27 quốc gia châu Âu