Nam Phi xuất hiện biến thể virus Corona Vũ Hán có thể ‘lây nhanh hơn’

Bình luận Văn Thiện • 01:13, 21/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize thông báo rằng các nhà khoa học nước này đã phát hiện được một biến thể của virus Corona Vũ Hán (COVID-19) trong các mẫu virus thu thập được gần đây.

Chương trình Kwazulu-Natal (KRISP) của Nam Phi đã xác định được một biến thể virus Corona Vũ Hán mới sau khi giải mã trình tự gen hàng trăm mẫu virus thu thập được trong vòng 2 tháng qua và nhận thấy rằng biến thể này chiếm tỉ lệ vượt trội trong đó.

Các bác sĩ cũng lưu ý rằng những bệnh nhân trẻ không có bệnh nền mắc loại biến thể virus này đã có biểu hiện triệu chứng nguy kịch.

Ông Mkhize nói rằng các bằng chứng được đối chiếu cho thấy loại biến thể này của virus Corona Vũ Hán đã thúc đẩy làn sóng dịch bệnh thứ hai ở Nam Phi.

Giáo sư Salim Abdool Karim, đồng chủ tịch Hội đồng Cố vấn Cấp bộ (MAC), giải thích rằng Nam Phi có tất cả các chủng virus khác nhau lây lan trong đợt dịch đầu tiên và sau đó. Ông Karim cho biết, biến thể mới đã xuất hiện cách đây vài tuần, đồng thời cho biết thêm rằng dự kiến các biến thể mới khác nữa sẽ xuất hiện. Ông nói, điều bất ngờ là cách biến thể này đã nhanh chóng trở nên phổ biến ở Nam Phi.

Ông Karim nói rằng thật bất thường khi biến thể chứa ba đột biến, cho phép nó tự gắn vào tế bào người dễ dàng hơn.

Ông nói rằng biến thể được báo cáo trước đó ở Anh, Úc và các quốc gia khác và chiếm khoảng 2% trong tất cả biến thể virus Corona Vũ Hán trên khắp thế giới. Ở Nam Phi, biến thể đã được tìm thấy trong 18% đến 19% trình tự gen được tìm thấy.

Đồng chủ tịch MAC nói rằng có những dấu hiệu cho thấy biến thể này của virus Corona Vũ Hán đang lây lan nhanh hơn so với các biến thể của làn sóng đầu tiên.

Ông Karim nói thêm rằng người ta vẫn chưa biết nó đến từ đâu và tại sao nó hình thành. Ông nói rằng biến thể này lần đầu tiên được tìm thấy ở Vịnh Nelson Mandela nhưng không biết nó có nguồn gốc ở đó hay không.

Ông nhấn mạnh rằng còn quá sớm để biết liệu biến thể này có nghiêm trọng hơn các chủng virus ở đợt dịch đầu tiên hay không; hoặc liệu nó có đang tái nhiễm những người bị nhiễm trong đợt đầu tiên hay không.

Ông Karim cũng nói rằng sẽ mất thời gian để xác minh xem liệu các loại vaccine hiện tại có hoạt động đối với loại biến thể mới hay không.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng mặc dù có nguyên nhân đáng lo ngại là do sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới, các xét nghiệm chẩn đoán và chiến lược phòng ngừa tương tự được sử dụng trong đợt dịch đầu tiên vẫn có tác dụng chống lại biến thể virus.

Văn Thiện

Theo ewn

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nam Phi xuất hiện biến thể virus Corona Vũ Hán có thể ‘lây nhanh hơn’