Vaccine cho trẻ em không có khả năng được chấp thuận cho đến cuối năm

Bình luận Ánh Dương • 09:39, 27/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em có thể phải đợi đến cuối năm 2021 thì vaccine COVID-19 mới được chấp thuận hoàn toàn cho trẻ nhỏ từ 5 đến 11 tuổi, Tiến sĩ Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NPR.

Tiến sĩ Collins cho biết cả Pfizer và Moderna đều vẫn đang thu thập dữ liệu thử nghiệm, cố gắng tìm hiểu - trong số những điều kiện khác - liệu trẻ nhỏ có nên nhận một liều vaccine nhỏ hơn liều lượng đã được phê duyệt cho người lớn hay không.

Theo Collins, Pfizer có thể gửi dữ liệu của mình cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để (FDA) xem xét vào cuối tháng 9. Nhưng ông nói thêm, "Tôi phải thành thật mà nói, tôi không thấy sự chấp thuận cho trẻ em - từ 5 đến 11 tuổi - sẽ có khả năng được chấp thuận trước khi kết thúc năm 2021".

Mặc dù có khả năng phải mất vài tháng nữa mới được FDA phê duyệt đầy đủ, nhưng vaccine của Pfizer có thể được sử dụng khẩn cấp sớm hơn, có thể là vào tháng 10, sau khi gửi dữ liệu thử nghiệm.

Nhận xét của Collins được đưa ra một ngày sau khi FDA cấp phép hoàn toàn cho vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên. Vaccine vẫn được cung cấp cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi thông qua giấy phép sử dụng khẩn cấp hiện tại.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cũng cân nhắc về cuộc chiến gay gắt ở các bang yêu cầu trẻ em phải đeo khẩu trang trong trường học. Collins cho biết ông "bối rối" trước cuộc tranh luận, nói rằng có nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn sự bùng phát COVID-19.

Một số tiểu bang, bao gồm Texas, Florida và Arizona, đã ngăn chặn các cơ quan quản lý giáo dục đưa ra yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên diện rộng. Tuy nhiên, một số quận nội thành lớn - bao gồm Dallas và Phoenix - đã bất chấp những mệnh lệnh đó. Chính quyền Biden và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đã ủng hộ hết mình để các nhà lãnh đạo các cơ quan quản lý giáo dục thực hiện yêu cầu này, thậm chí đe dọa các bang điều tra về quyền công dân nếu học sinh cảm thấy họ không thể học một cách an toàn vì thiếu khẩu trang.

Cuối cùng, Collins nói, khẩu trang có thể sẽ giúp cho các trường học mở cửa.

Collins nói: "Nếu bạn muốn tránh bất cứ đợt bùng phát mới nào khiến tất cả lũ trẻ đều phải ở nhà, bạn nên làm mọi cách để tránh điều đó. Và điều đó có nghĩa là phải đeo khẩu trang. Và nhân tiện, nếu ai đó cố gắng nói với bạn rằng chúng tôi không thực sự có bằng chứng khoa học để nói rằng khẩu trang làm giảm sự lây nhiễm trong trường học, điều đó không đúng. Có hàng tá ấn phẩm, cả từ Mỹ và các quốc gia khác, cho thấy điều đó là đúng. Vì vậy, các em bé, tôi mong muốn rằng chúng ta có thể vượt qua cuộc chiến đó".

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Vaccine cho trẻ em không có khả năng được chấp thuận cho đến cuối năm