Sản xuất của Hoa Kỳ tăng vọt lên cao nhất trong 15 tháng: ISM

Bình luận Thanh Hương • 16:51, 04/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sản xuất tại Hoa Kỳ, được đo bằng thước đo hoạt động kinh doanh chính, đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng vào tháng 7, vượt quá mong đợi của các nhà kinh tế.

Khảo sát kinh doanh của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), được công bố vào ngày 3/8, cho thấy rằng chỉ số hoạt động sản xuất hàng đầu của nó, được gọi là Chỉ số quản lý mua hàng (PMI), đã tăng lên mức 54,2 vào tháng 7.

Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng, trong khi chỉ số dưới 50 có nghĩa là thu hẹp.

"PMI báo hiệu việc tiếp tục xây dựng lại hoạt động kinh tế vào tháng 7 và đạt mức mở rộng cao nhất kể từ tháng 3 năm 2019", Timothy Fiore, chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Sản xuất ISM, cho biết trong một tuyên bố (pdf).

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán chỉ số sản xuất sẽ tăng lên 53,6 vào tháng 7, do đó, con số cao hơn dự kiến ​​là rất đáng khích lệ, đặc biệt là trong bối cảnh PMI của tháng 4 vừa qua đã chạm mức 41,5 - thấp nhất trong vòng 11 năm.

"Vào tháng 7, ngành sản xuất tiếp tục phục hồi sau sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch viêm phổi Vũ Hán", theo ông Fiore.

Tuy nhiên, sự tăng chậm lại của việc mở rộng hàng tháng trong chỉ số sản xuất, từ mức tăng trưởng 9,5 điểm phần trăm từ tháng 5 đến tháng 6, so với mức tăng 1,6 điểm phần trăm từ tháng 6 đến tháng 7, tăng cường những dự đoán về tính bền vững của việc phục hồi kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh các trường hợp COVID-19 được báo cáo gần đây tăng đột biến ở nhiều nơi trên cả nước.

"Sản xuất đang hồi phục từ mức thấp và triển vọng là không chắc chắn, do mối đe dọa của việc gián đoạn lặp đi lặp lại từ sự bùng phát virus", ông Rubeela Farooqi, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại High Frequency Economics, nói với Associated Press.

Epoch Times Photo
Một nhân viên của D'Addario, một nhà sản xuất phụ kiện âm nhạc quốc tế, tại một cơ sở ở Farmingdale, New York, vào ngày 30/4/2020. (Bruce Bennett / Getty Images)

Một thước đo lĩnh vực sản xuất khác được khai thác bởi ISM trong cuộc khảo sát là thước đo Đơn đặt hàng mới, tăng vọt lên mức 61,5, tăng 5,1 điểm phần trăm so với tháng 6.

"Đơn đặt hàng bắt đầu tăng. Nó tăng khoảng 35 phần trăm đến 40 phần trăm", một giám đốc sản xuất sản phẩm hóa chất cho biết.

"Các đơn đặt hàng sắp tới vẫn chậm. Đây thường là thời gian bận rộn nhất trong năm của chúng tôi, nhưng hiện sản xuất giảm do thiếu nhu cầu. Dự kiến ​sẽ phải tăng số lượng ​sa thải tạm thời", một giám đốc điều hành tại một nhà sản xuất đồ nội thất cho biết.

Một thước đo khác, chỉ số sản xuất, cho thấy mức tăng trưởng 4,8 điểm phần trăm từ tháng 6 đến tháng 7, đạt mức 62,1, mức cao nhất trong tất cả các thước đo của ISM.

"Triển vọng sản xuất đã được cải thiện rất nhiều trong tháng 6, khi kinh doanh đã hoạt động trở lại gần như 100%", một giám đốc điều hành tại một công ty sản xuất máy tính và sản phẩm điện tử cho biết.

Các giám đốc điều hành khác đã rất lạc quan trong các phản hồi của họ đối với khảo sát của ISM, trong đó các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi liệu công ty của họ có hoạt động tốt hơn so với tháng trước hay không.

"Kinh doanh nói chung vẫn giảm gần 70%", một nhà điều hành tại một công ty sản xuất thiết bị vận tải cho biết. "Chúng tôi đang cố gắng giữ lại càng nhiều nhân viên càng tốt, nhưng chúng tôi sẽ phải cho nghỉ việc từ 30% trở lên trong ít nhất hai đến ba tháng cho đến tháng 9 hoặc tháng 10".

Trong khi việc làm tại nhà máy được cải thiện vào tháng 7, nó vẫn nằm trong vùng thu hẹp. Chỉ số việc làm chỉ đạt 44,3. Mặc dù đã tăng 2,2 điểm phần trăm so với mức 42,1 của tháng 6, nhưng nó cho thấy một xu hướng tiếp tục là các nhà sản xuất sẽ giảm việc làm, mặc dù với tốc độ chậm.

Sản xuất chiếm khoảng 11 phần trăm trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Thanh Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Sản xuất của Hoa Kỳ tăng vọt lên cao nhất trong 15 tháng: ISM