Bàn tay tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bàn tay tiết lộ nhiều điều về tình trạng sức khỏe của bạn. Ít nhất, đây là điều đã được công nhận từ thời Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại.

Trạng thái móng tay

Vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, từ “dùi trống” đã được một bác sĩ Hy Lạp cổ đại dùng để mô tả cho bàn tay của một bệnh nhân bị viêm mủ màng phổi (mủ lấp đầy khoảng trống giữa phổi và màng xung quanh nó). Ngón tay dùi trống là trạng thái móng tay tương đối tròn, giống như mặt sau của một cái thìa, và nó vẫn được coi là một dấu hiệu của bệnh tật. Ngày nay, ngón tay dùi trống không chỉ liên quan đến bệnh viêm mủ màng phổi mà còn liên quan đến bệnh xơ nang, xơ gan và các bệnh về tuyến giáp.

Một sự thay đổi khác có thể báo hiệu bệnh tật là “móng tay Lindsay” (Lindsay’s nail). Đây là trường hợp một hoặc nhiều móng tay có màu nửa trắng nửa đỏ nâu. Khoảng 50% số người mắc bệnh thận mãn tính có móng tay như thế này. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan và bệnh Behcet, một tình trạng hiếm gặp gây viêm mạch máu.

“Móng tay Terry” (Terry’s nail) là trạng thái một hoặc nhiều móng tay có hình dạng như kính mờ, cũng có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan nhưng chúng cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, suy thận và HIV.

Còn có “móng tay Muehrcke” (Muehrcke's nail), là trạng thái mà một hoặc nhiều đường ngang chạy ngang qua móng tay. Mẫu móng tay này cho thấy lượng protein dồi dào nhất trong máu: albumin đã giảm đi. Những nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thận.

Đôi khi, sự thay đổi về màu sắc và hoa văn của móng tay không hề nguy hiểm mà chỉ đơn thuần là dấu hiệu của sự lão hóa. “Móng tay Naples” (Naples’s nail), được gọi như vậy vì có ba vùng màu riêng biệt, thường thấy ở những người trên 70 tuổi và không có gì phải lo lắng.

Trạng thái lòng bàn tay

Tuy nhiên, móng tay không phải là bộ phận duy nhất có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe kém. Lòng bàn tay cũng có thể tiết lộ phần nào.

Nếu bạn nhận thấy lòng bàn tay đổ mồ hôi dù không lo lắng, nhiệt độ nóng hoặc tập thể dục, đó có thể là do các tín hiệu thần kinh bị lỗi khiến tuyến mồ hôi hoạt động mạnh. Biểu hiện này có thể lành tính, trong trường hợp đó nó được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát. Nhưng lòng bàn tay đổ mồ hôi không rõ nguyên nhân - kể cả mặt, cổ và nách - có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến giáp.

Bệnh cường giáp là tình trạng tuyến giáp ở cổ sản xuất quá nhiều thyroxine. Sự dư thừa hormone này khiến các quá trình trong cơ thể tăng tốc và có thể là nguyên nhân khiến lòng bàn tay đổ mồ hôi. Rất may, tình trạng này có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc.

Một thay đổi đáng lo ngại hơn ở lòng bàn tay là sự xuất hiện của những vùng nhỏ đổi màu đỏ hoặc tím trên lòng bàn tay và các ngón tay. Đây có thể là dấu hiệu của viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn (viêm màng trong của tim), có tỷ lệ tử vong cao.

Sự đổi màu này có hai dạng: hạch Osler và tổn thương Janeway. Hạch Osler thường là các nốt màu đỏ có kích thước từ 1-10mm trên ngón tay gây đau, xuất hiện trong nhiều giờ đến nhiều ngày, trong khi các tổn thương Janeway có hình dạng không đều với kích thước khác nhau, thường thấy ở lòng bàn tay và không gây đau, kéo dài vài ngày cho đến vài tuần.

Cả hai kiểu lòng bàn tay này đều là triệu chứng cho thấy tình trạng sức khoẻ rất nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Cảm giác kim châm trên bàn tay

Nếu bạn cảm thấy như bị kim châm vào tay, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc hội chứng ống cổ tay. Đây là nơi dây thần kinh chính (dây thần kinh giữa) ở cổ tay bị chèn ép, gây tê, ngứa ran hoặc đau.

Tình trạng này thường thuyên giảm mà không cần điều trị, nhưng nẹp cổ tay có thể giúp giảm áp lực lên dây thần kinh. Những người thừa cân hoặc đang mang thai có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao hơn.

Những vết kim châm ở tay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu tăng ở bệnh tiểu đường gây tổn thương thần kinh biểu hiện bằng cảm giác ngứa ran hoặc tê ở các chi, chẳng hạn như bàn tay. Tình trạng này được gọi là “bệnh thần kinh tiểu đường”.

Mọi người đều gặp phải cảm giác kim châm ở một thời điểm nào đó, nhưng nếu bạn bị ngứa nhiều hoặc tình trạng này kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ.

Chiều dài ngón tay

Chiều dài ngón tay có thể là dấu hiệu dự báo về nguy cơ mắc một số bệnh trong tương lai.

Độ dài của ngón trỏ và ngón đeo nhẫn khác nhau ở nam và nữ. Ở phụ nữ, chúng có chiều dài khá bằng nhau, nhưng ở nam giới, ngón đeo nhẫn thường dài hơn ngón trỏ. Điều này được cho là do tiếp xúc với hormone trong bụng mẹ.

Ngón đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ có liên quan đến thành tích tốt hơn trong một số môn thể thao ở nam và nữ, nhưng cũng có nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp đầu gối và hông ở phụ nữ.

Bạn không thể làm gì để thay đổi chiều dài ngón tay của mình, nhưng bạn có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm xương khớp bằng cách giữ cân nặng khỏe mạnh, duy trì hoạt động và kiểm soát lượng đường trong máu. Trên thực tế, nếu bạn làm theo lời khuyên đó, bạn có thể ngăn ngừa được hầu hết các bệnh tật.

Theo Adam Taylor - The Epoch Times
Hoàng Tuấn biên dịch

Adam Taylor, Giáo sư và Giám đốc Trung tâm Học tập Giải phẫu Lâm sàng, Đại học Lancaster.BÀI CHỌN LỌC

Bàn tay tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?