Lý do Phó Giám đốc ký giấy cho người ra khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2

Bình luận Khôi Nguyên • 19:39, 05/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhầm lẫn số người có kết quả xét nghiệm lần 2, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy xác nhận âm tính cho BN1498 rời khu cách ly.

Cụ thể chiều 5/1, thông tin trên VnExpress, ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nam thanh niên 21 tuổi (quê Quảng Ninh, rời khu cách ly về Hạ Long trước khi có kết quả xác định dương tính và được Bộ Y tế ghi nhận là BN1498), nhập cảnh, cách ly từ ngày 21/12/2020 cùng 88 người khác tại Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ.

89 người này cùng được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. Lần một, 89 người đều có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 vào ngày 23/12/2020. Lần thứ 2, 84 mẫu âm tính trả kết quả ngày 3/1, 5 mẫu chưa có kết quả.

Ngày 4/1, CDC Hà Nội trả kết quả xét nghiệm của 5 người còn lại, trong đó có nam thanh niên 21 tuổi này.

Tuy nhiên theo ông Chung, ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã nhầm lẫn số người có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 2 vào ngày 3/1.

Vì vậy, ông này đã ký giấy xác nhận kết thúc thời hạn cách ly với 2 lần âm tính cho toàn bộ 89 người, thay vì 84 người. Đây là nguyên nhân chính khiến nam thanh niên 21 tuổi được kết thúc thời hạn cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm lần thứ 2.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, ký giấy kết thúc thời hạn cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 là sai quy định. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các trung tâm y tế có người nhập cảnh cách ly trên địa bàn Hà Nội.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Thiềng và giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục làm rõ các cán bộ liên quan để xem xét kỷ luật.

Liên quan đến ca dương tính COVID-19 mới này, CDC Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1. Hôm nay (5/1), bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh (Hà Nội).

TP Hạ Long truy vết, bước đầu xác định được 5 F1 và 13 F2. 5 F1 được xác định là người trong nhà bệnh nhân gồm: bố, mẹ, anh trai, bạn anh trai và chú của bệnh nhân cũng là lái xe đưa bệnh nhân về. Họ đã được cách ly tập trung, có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện.

Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung ở Chương Mỹ (Hà Nội), lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, đã xác minh 8 trường hợp là người tiếp xúc gần ở cùng phòng với nam thanh niên dương tính COVID-19.

Kết quả, cả 8 trường hợp đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 trường hợp đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 trường hợp đã về nhà tại Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 trường hợp đã về TP. HCM bằng máy bay và đã được tổ chức cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 21/12, nam thanh niên 22 tuổi tên Đ.T.N quê Quảng Ninh, là sinh viên du học Mỹ nhập cảnh sân bay Quốc tế Nội Bài, sau đó đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ Binh 59, Xuân Mai, Chương Mỹ.


Lý do Phó Giám đốc ký giấy cho người ra khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2