TP.HCM ngưng các chợ tự phát, xe buýt, xe taxi

Bình luận Mạnh Hùng • 21:51, 19/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

TP. HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe buýt, xe liên tỉnh, xe taxi, xe taxi công nghệ trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tại buổi họp báo vào tối 19/6, ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM cho biết, Chủ tịch UBND TP. HCM sắp ra chỉ thị mới về việc tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Ông Lương cho hay, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở thành phố còn diễn biến phức tạp.

Các biện pháp mới phòng dịch COVID-19 tại TP. HCM hiện chưa được ban hành, nhưng ông Lương thông tin tại buổi họp báo một số điểm mới, có ảnh hưởng đến nhiều người dân trong thời gian tới.

Cụ thể 6 biện pháp mới gồm:

1.Tạm dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát. Riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Đồng thời dừng toàn bộ xe buýt, xe liên tỉnh, xe taxi, xe công nghệ.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online, ông Lương cho biết, việc dừng hoạt động xe công nghệ hiện chỉ áp dụng cho taxi công nghệ. Các hoạt động của xe 2 bánh công nghệ và hoạt động giao hàng vẫn diễn ra bình thường, nhưng tài xế phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ nghiêm các biện pháp 5K. Ông Lương còn cho biết Sở Giao thông - Vận tải thành phố sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này.

2. Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng ngoài công sở, bệnh viện, trường học (hiện nay quy định 5 người), yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5 m (hiện nay quy định 2 m).

3. Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác.

4. Các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân và nhà máy phân xưởng hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau tối thiểu 1,5 m, đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, khử khuẩn, đảm bảo thông thoáng thường xuyên; đồng thời có văn bản cam kết tuân thủ phòng chống dịch gửi cho UBND cấp quận, huyện và TP. Thủ Đức nơi nhà máy, phân xưởng đó đặt trụ sở.

5. Các cơ sở nhà nước đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc, các công ty, tập đoàn bao gồm các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết công việc thực sự cần thiết và tuân thủ quy định 5K của ngành y tế.

6. Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức hội họp, không được tập trung quá 10 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ quy định 5K của ngành y tế.

Ông Lương cho biết, TP. HCM không áp dụng Chỉ thị 16 một cách cứng nhắc, mà sử dụng nền các giải pháp trong Chỉ thị 15, 16 để ban hành chỉ thị riêng của thành phố về việc thắt chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Mạnh Hùng

Bạn bình luận gì về tin này?


TP.HCM ngưng các chợ tự phát, xe buýt, xe taxi