22 triệu giấy phép lái xe máy có bắt buộc phải đổi ngay?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, giấy phép lái xe máy vật liệu bìa được cấp trước ngày 1/7/2012 phải đổi sang thẻ nhựa.

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết hiện cả nước có khoảng 22 triệu giấy phép lái môtô không thời hạn bằng vật liệu giấy được cấp từ năm 1995 đến tháng 7/2012. Nếu dự thảo luật được thông qua, người sử dụng giấy phép lái xe này sẽ phải làm thủ tục đổi mới sang thẻ nhựa (PET).

Theo ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý người lái và phương tiện (Cục Đường bộ Việt Nam), giấy phép lái xe môtô vật liệu bìa thiếu dữ liệu ngày tháng sinh, số căn cước công dân nên không thể tích hợp hệ thống quản lý của Cục Đường bộ Việt Nam cũng như dữ liệu quốc gia về dân cư và tài khoản định danh điện tử (VNeID). Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất Bộ Công an bổ sung điều khoản này vào dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ.

Về lộ trình cấp đổi, ông Thống cho biết Chính phủ sẽ chịu trách nhiệm xây dựng lộ trình và mức phí cấp đổi. Hiện nay, người đổi giấy phép không cần giấy khám sức khỏe, hồ sơ giấy phép cũ, mức phí là 135.000 đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc đổi giấy phép lái xe sang loại thẻ PET để quản lý được thuận tiện, đơn giản hơn thì nhà nước cần tạo điều kiện tối đa cho người dân thực hiện và miễn phí tất cả, bởi vì người dân phải bỏ thời gian, việc làm đi đổi giấy phép hay các thủ tục khác.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng đổi giấy phép lái xe mới là cần thiết, nhưng thủ tục cần nhanh, gọn đừng "hành dân". Cơ quan chức năng có thể giao về cho quận, huyện thực hiện với hình thức nộp bản sao giấy phép cũ có đối chứng và hẹn ngày lấy. Chi phí chuyển đổi cần hợp lý để người dân có khả năng nộp.

Hiện nay, giấy phép lái xe vật liệu PET đã được tích hợp vào VNeID để liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong tương lai, cơ quan chức năng sẽ kiểm soát giấy tờ có liên quan người và phương tiện thông qua VNeID.

Hệ thống của ngành giao thông đang quản lý 55,6 triệu giấy phép lái xe, cả ôtô và xe máy. Cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận có khoảng 23,6 triệu giấy phép lái ôtô, xe máy chưa thể tích hợp trên VNeID do không đồng bộ dữ liệu cư dân.

Việt Nam Xã hội

22 triệu giấy phép lái xe máy có bắt buộc phải đổi ngay?