Cập nhật sáng 17/3: Việt Nam thêm 4.260 người tiêm vaccine trong ngày 16/3, hơn 12 nước dừng tiêm AstraZeneca

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia sáng 17/3 cho biết, trong ngày 16/3 đã, có thêm 4.260 người được tiêm vaccine AstraZeneca, nâng tổng số người tiêm tại Việt Nam lên hơn 20.000 sau 9 ngày triển khai (từ 8 đến 16/3).

Cụ thể, tính đến cuối giờ chiều 16/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 cho 20.695 người.

Nhữn người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Cũng trong ngày 16/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng tiếp tục ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm với các dấu hiệu như: Sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, phát ban, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy…

Trước đó Bộ Y tế cho biết, trong số gần 1.400 người được tiêm vaccine COVID-19 ngày 14/3, có 2 người gặp phản ứng nặng sau tiêm, trong đó, 1 người sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu sốt, rét run kèm co quắp, tê bì tay.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca. Những ca nặng trước đó ở mức phản vệ độ 2.

Cụ thể, người này xuất hiện các dấu hiệu phản vệ sau khi tiêm 8 giờ, với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay.

Trường hợp thứ 2 có dấu hiệu chóng mặt, bồn chồn, khó chịu xuất hiện trong vòng 30 phút sau tiêm.

Cả hai trường hợp này được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại sức khoẻ đã ổn định. Họ ở trong 1.382 người được tiêm vaccine ngày 14/3.

Hơn 12 nước dừng tiêm vaccine AstraZeneca

Theo thông tin thống kê từ báo Tuổi Trẻ, cho tới nay đã có 12 nước tạm dừng tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca gồm: Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Slovenia, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Na Uy, Iceland, Congo, Bulgaria... vì lo ngại nguy cơ có thể gây đông máu và một số tác dụng phụ khác.

Hãng tin AFP cho biết, ngày 16/3, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhóm họp để đánh giá về độ an toàn của AstraZeneca.

Và ngày 18/3 tới, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt để đánh giá vaccine của AstraZeneca, theo Reuters.

Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết, cơ quan này đang đánh giá từng vụ việc cụ thể xảy ra với vaccine của AstraZeneca và sẽ hoàn thành bản đánh giá trong ngày 18/3.


Cập nhật sáng 17/3: Việt Nam thêm 4.260 người tiêm vaccine trong ngày 16/3, hơn 12 nước dừng tiêm AstraZeneca