Cựu tổng giám đốc nổ súng cướp ngân hàng lĩnh 23 năm tù

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi công ty bị phá sản dẫn đến nợ nần, Hoàng Ngọc - Cựu tổng giám đốc công ty chuyển phát nhanh, đã rủ một thanh niên mang theo mìn giả, súng xông vào Ngân hàng BIDV Chi nhánh Ngọc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) cướp hơn 900 triệu đồng

Trưa 23/7, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc (43 tuổi, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nộ) 23 năm tù tội "Cướp tài sản", và"Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Cùng tội danh, bị cáo Phùng Hữu Mạnh (24 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội) lĩnh 20 năm tù.

Theo cáo trạng, Ngọc là tổng giám đốc Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh GNN Express, song làm ăn thua lỗ, phá sản năm 2018 dẫn đến nợ tiền của nhiều khách hàng.

Tháng 4/2020, Ngọc đã mua một số công cụ gồm súng quân dụng (loại súng colt), 50 viên đạn, mìn giả từ hộp sữa, băng dính màu đen, quần, áo chống nắng, khẩu trang, găng tay, kính... để chuẩn bị đi cướp ngân hàng.

Tháng 7/2020, Ngọc thường xuyên đến phòng giao dịch BIDV chi nhánh Ngọc Khánh, quận Đống Đa để nắm tình hình. Ngọc biết Mạnh (cùng chơi game) cũng đang nợ nhiều tiền nên rủ tham gia, thoả thuận chia cho 30%.

Sau khi bàn bạc, khoảng 10h ngày 27/7/2020, Ngọc và Mạnh mặc quần áo chống nắng, đeo găng tay, bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm đi đến cửa sau phòng giao dịch Ngân hàng BIDV.

Tại đây, Ngọc cầm súng, Mạnh cầm 1 quả mìn giả đe dọa nhân viên bảo vệ ngân hàng để cướp tài sản. Sau đó, Ngọc vào bên trong, bắn 1 phát súng lên trần nhà, đồng thời hô "tất cả đứng im", còn Mạnh để mìn giả xuống sàn, nói "thuốc nổ, nếu ai hô thì cho nổ".

Nghe tiếng súng nổ, toàn bộ nhân viên ngân hàng và khách đang giao dịch không dám phản kháng. Ngọc đi vào trong quầy giao dịch, lục các ngăn kéo và lấy được 941 triệu đồng, đưa cho Mạnh cất trong túi đen. Cả 2 chạy ra ngoài và ngoái lại đe doạ: "5 phút sau mới được hô báo động, không sẽ cho nổ mìn".

Sau khi cướp được tiền, Ngọc và Mạnh đi ra cửa chính của ngân hàng ở phố Nguyên Hồng tiếp tục khống chế một người đàn ông, cướp chiếc xe máy chở nhau tẩu thoát. Phát hiện công an truy đuổi, Ngọc đã lấy một xấp tiền có mệnh giá 100.000 đồng ném ra đường để cho người đi đường lao ra nhặt nhằm ngăn cản sự truy đuổi.

Khi 2 người đi đến hầm chui Đại lộ Thăng Long thì dừng lại thay quần áo để tránh bị phát hiện, vứt bỏ xe và chia tiền. Mạnh nhận 250 triệu đồng, chạy trốn xuống thành phố Hải Phòng còn Ngọc về nhà riêng ở quận Hoàn Kiếm. Cả hai bị bắt ngày 29/7/2020.

Tại tòa, Ngọc khai nhận là chủ mưu, lên mọi kế hoạch. Ngọc khai sau khi công ty phá sản, lâm vào cảnh nợ nần. Sau thời gian được gia đình, bạn bè giúp đỡ, bị cáo đã cố chống chọi, vượt qua khó khăn. "Tuy đã cố gắng làm nhiều nghề nhưng không đem lại thu nhập và ý định cướp để trả nợ là cách giải quyết cuối cùng". Ngọc nói.

Bị cáo Mạnh khai nhận làm theo mọi chỉ đạo của Ngọc. "Bị cáo bỗng dưng lâm vào cảnh nợ nần nên đã bồng bột đi cướp ngân hàng cùng Ngọc". Mạnh thừa nhận, khi nghĩ rằng chỉ đi theo, làm theo những gì Ngọc bảo sẽ không gây ra hậu quả gì lớn. Trong lời sau cùng, Mạnh xin lỗi ngân hàng và gia đình, xin lỗi HĐXX và lực lượng điều tra vì đã làm phí thời gian của tất cả mọi người.

Hiện ngân hàng BIDV đã thu hồi gần hết số tiền các bị cáo cướp được từ những chủ nợ, tổng cộng 738 triệu đồng. 203 triệu đồng còn thiếu, BIDV đã được đơn vị bảo hiểm bồi thường 188 triệu đồng. Do đó, ngoài bản án hình sự, hai bị cáo còn phải liên đới bồi thường cho BIDV 15 triệu đồng còn thiếu và 188 triệu đồng cho đơn vị bảo hiểm.

Việt Nam Xã hội

Cựu tổng giám đốc nổ súng cướp ngân hàng lĩnh 23 năm tù