Hà Nội: Chủ nhà đi vắng, pin dự phòng phát nổ gây hỏa hoạn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một vụ nổ xảy ra tại một căn hộ tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) do chủ nhà đi vắng nhưng vẫn cắm điện cho cục pin dự phòng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đô thị Việt Nam (Vinasinco) cho biết, tối 22/9 hỏa hoạn đã xảy ra một tòa chung cư trên địa bàn công ty quản lý.

Cụ thể, khoảng lúc 20h30, đám cháy khởi phát tại một căn hộ tầng 15, tòa chung cư 18T2 Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân. Chủ căn hộ đi vắng, khói lửa bốc lên khiến chuông báo cháy hoạt động.

Lực lượng PCCC của tòa nhà đã phải phá cửa xông vào dập lửa, và phát hiện nguyên nhân gây cháy là do một cục sạc pin dự phòng phát nổ, khi chủ nhà cắm điện rồi bỏ quên.

Vụ cháy được dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại về người và không gây thiệt hại nhiều về tài sản.

Pin dự phòng phát nổ khi không sử dụng đúng cách (Ảnh: Đội PCCC Hà Nội)

Pin sạc dự phòng là thiết bị dùng để lưu trữ năng lượng và dùng để sạc cho các thiết bị khác khi cần. Việc tích trữ năng lượng vào các cell pin về cơ bản luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, pin sạc dự phòng không được đặt ở nơi có nhiệt độ cao, ẩm thấp và trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, người dùng tuyệt đối không để pin dự phòng ở những nơi có nhiệt độ cao như bên trong xe ô tô đậu dưới trời nắng, trong cốp xe máy, gần lửa… Vì điều này có thể khiến sạc dự phòng phát nổ, gây nguy hiểm.

Ngoài ra, người dùng cũng không nên để pin sạc dự phòng đang sử dụng dưới gối, trong chăn hoặc dưới nệm… Vì đây là những vật thoát nhiệt kém, dễ bắt lửa có thể gây nên hỏa hoạn nghiêm trọng nếu pin dự phòng không may phát nổ.

Được biết chiều cùng ngày, tại tòa chung cư 34T thuộc quần thể Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính cũng xảy ra một vụ cháy cục nóng điều hoà. Trong vụ việc này, chủ nhà kịp thời phản ứng, ngắt cầu dao điện và sử dụng bình cứu hỏa dập tắt ngay đám cháy khi mới khởi phát.

Cục nóng điều hòa bị cháy (Ảnh: Đội PCCC Hà Nội)

Việt Nam Xã hội

Hà Nội: Chủ nhà đi vắng, pin dự phòng phát nổ gây hỏa hoạn