Kinh ngạc: Hạt lúa 1000 năm vẫn có thể nảy mầm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thông thường việc bảo quản hạt lúa chỉ hiệu quả trong thời gian vài năm. Tuy nhiên, mới đây người ta tìm thấy những hạt lúa được cất giữ hơn 1000 năm mà vẫn có thể nảy mầm. Vậy tại sao những hạt lúa này lại lại được bảo quản tốt như vậy?

Lúa gạo là lương thực chính của một số quốc gia Á Đông. Chúng không chỉ có thể dùng để ăn được mà còn có thể nảy mầm và phát triển bình thường. Người ta phát hiện ra vào thời cổ đại đã có những kho thóc lớn. Tuổi thọ chúng đã hơn nghìn năm, và ngạc nhiên là những hạt ngũ cốc tích trữ vẫn chưa mục nát.

Người nông dân có thói quen tích trữ lương thực. Tuy nhiên, sau một hai năm, có thể do thời tiết, có thể do sâu mọt các hạt ngũ cốc sẽ bị hỏng và không dùng được.

Vào năm 2004, các nhà khảo cổ học từ bộ di tích văn hóa đã vội vã đến Lạc Dương, tỉnh Hà Nam ngay lập tức sau khi người ta tình cờ phát hiện ra một nhà kho. Đoàn khảo cổ xác định bên dưới có một di chỉ cổ có quy mô lớn, lập tức tiến hành khai quật. Mới nhìn trông giống như nó được dùng để chứa hàng hóa thời cổ đại.

Sau khi điều tra, người ta tin rằng địa điểm này rất có thể là địa điểm nổi tiếng vào thời nhà Tùy. Điều đáng nói là số ngũ cốc này được cất giữ hơn một nghìn năm vẫn chưa mục nát. Các chuyên gia cũng tìm thấy cả một lò sấy ngũ cốc trong hầm số 160.

Các chuyên gia đã gửi những hạt ngũ cốc này đến sở nông nghiệp địa phương để trồng và kết quả thật bất ngờ.

Kho thóc này được xác định là đã tồn tại hơn một nghìn năm. Có tổng cộng 287 hầm chứa được tìm thấy trong đó, ước tính có thể chứa hàng trăm triệu kg ngũ cốc, diện tích tương đương với 50 sân bóng đá. Có những hạt lúa ngàn năm tuổi vẫn naỷ mầm bình thường.

Ngũ cốc được cất giữ trong kho lúa do Hoàng đế nhà Tùy xây dựng này đã không được ăn hết cho đến thời nhà Đường.
Ngũ cốc được cất giữ trong kho lúa do Hoàng đế nhà Tùy xây dựng này đã không được ăn hết cho đến thời nhà Đường. (Ảnh minh họa:Pixabay)

Vậy tại sao những hạt lúa này lại được bảo quản tốt như vậy?

Có thể thấy rằng thời nhà Tùy là thời kỳ hoàng kim của sự phát triển nông nghiệp. Theo sử liệu, ngũ cốc được cất giữ trong kho lúa do Hoàng đế nhà Tùy xây dựng này đã không được ăn hết cho đến thời nhà Đường. Điều này đủ cho thấy trữ lượng đáng kinh ngạc của kho lúa này.

Kho thóc được chia thành nhiều lớp, và mỗi lớp được bảo vệ bởi tro cỏ, có thể ngăn ngừa hạt bị thối rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, sau khi nghiên cứu kỹ về cấu trúc của kho chứa, các chuyên gia nhận thấy vị trí nó thực sự nằm ở vị trí địa lý độc đáo, đất đai màu mỡ, địa hình bằng phẳng, thoát nước thuận lợi, và cách xa các mạch nước ngầm. Vì vậy nó sẽ những hạt thóc sẽ không bị ảnh hưởng bởi hơi ẩm.

Nhà Tùy đã để lại những di sản to lớn cho nền văn minh Trung Hoa

Nhà Tùy (581-618) chỉ tồn tại 38 năm, có thể coi là một triều đại tồn tại khá ngắn ngủi trong lịch sử Trung Quốc. Nhà Tùy cũng đã có những đóng góp lớn trong lịch sử mấy ngàn năm Trung Hoa và đặt nền móng vững chắc cho sự thịnh vượng của nhà Đường kế sau đó.

Các chuyên gia cũng cho rằng công nghệ hiện đại khó có thể vượt qua trí tuệ của người xưa.

Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ nhìn thấy một kho lúa với quy mô lớn như vậy. Công nghệ và kỹ năng xây dựng của nó khiến tất cả mọi người có mặt đều ngạc nhiên.

Lịch sử nhà Tùy tồn tại tuy không dài nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Ngọc Mai

Theo SecretChinaBÀI CHỌN LỌC

Kinh ngạc: Hạt lúa 1000 năm vẫn có thể nảy mầm