Liệu Mỹ và EU có ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam do dịch bệnh?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo thông tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu, các đối tác lớn tại EU và Mỹ tạm ngưng nhập hàng dệt may từ Việt Nam từ 3-4 tuần.

Tuy vậy, quy định kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của EU trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU, theo thông tin của Bộ Công thương ngày 20/3.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, khi EU và Mỹ đóng cửa biên giới, hàng hoá khó lưu thông hoặc chưa lưu thông được nên nhiều đối tác từ EU nhập hàng của doanh nghiệp Việt đã báo cho nhau tạm thời chưa giao hàng, tạm ngưng nhập hàng... Đến nay, Bộ Công thương chưa có bất cứ thông tin nào về chủ trương tạm ngưng nhập hàng của EU hay Mỹ, theo báo Thanh Niên.

Trước đó, hôm 17/3, lần đầu tiên lãnh đạo của tất cả các quốc gia thành viên EU đã thông qua một kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực EU.

Bộ Công thương cho rằng, quy định kiểm soát dịch bệnh này của EU trước mắt có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động XNK hàng hóa giữa Việt Nam và EU, do chỉ áp dụng đối với hành trình di chuyển của các cá nhân.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Hàng hóa, các dịch vụ cơ bản đến EU cần phải được tiếp tục lưu thông để bảo đảm nguồn cung ứng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, linh kiện sản xuất, thuốc men…”.

Ảnh hưởng gián tiếp đến nhập khẩu

Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, các biện pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa, gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế - thương mại - dịch vụ.

Ngoài ra, nhu cầu trao đổi hàng hóa, giao thương giữa EU với các đối tác, trong đó có Việt Nam cũng sẽ phần nào bị hạn chế. Nhu cầu mua sắm hàng hóa không quá thiết yếu như hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại… khả năng sẽ suy giảm. Dù vậy, dự báo sức mua đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn có thể được duy trì.

Bên cạnh đó, hàng hóa nhập khẩu vào các nước EU bằng đường hàng không có thể bị ảnh hưởng đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm.

Theo Bộ Công thương, xuất khẩu quý I và II của Việt Nam sang EU dự báo có thể giảm 6% - 8% nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến tháng 6. Một số mặt hàng chủ lực như máy tính, điện thoại và linh kiện dự kiến sẽ tiếp tục giảm mạnh do gặp khó khăn cả về khâu cung ứng lẫn nhu cầu thị trường giảm.

Năm 2019, Việt Nam đã trở thành nhà xuất khẩu dệt may lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ. Đồng thời, dệt may trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu 39 tỷ USD và xuất siêu đạt 16,62 tỷ USD, theo báo Đầu tư.

Hiện nay, ngành dệt may có khoảng 7.000 doanh nghiệp, giải quyết công ăn việc làm cho gần 3 triệu người lao động, chiếm 1/4 số lao động toàn ngành công nghiệp. Năm 2020, ngành dệt may đặt mục tiêu tổng giá trị xuất khẩu đạt 42 tỷ USD.

Nguyễn Sơn


Liệu Mỹ và EU có ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam do dịch bệnh?