Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến tại Myanmar

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước các diễn biến gần đây tại Myanmar, "Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hoà bình để giải quyết bất đồng".

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11/3, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến gần đây tại Myanmar, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Chúng tôi rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hoà bình để giải quyết bất đồng; mong muốn Myanmar sớm ổn định, vì lợi ích của nhân dân Myanmar, vì hoà bình, ổn định ở khu vực.

Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN đã được nêu tại Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về diễn biến ở Cộng hòa Liên bang Myanmar ngày 01/02/2021, cũng như trong tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kết quả của Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 02/3/2021, trong đó nhấn mạnh đến việc tuân thủ Hiến chương ASEAN; ủng hộ đối thoại, hòa giải và mong muốn tình hình tại Myanmar sớm trở lại bình thường phù hợp với ý chí và lợi ích của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN khác nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Việt Nam cũng đã yêu cầu Myanmar bảo đảm an toàn tính mạng và các lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar".

Cập nhật tình hình mới nhất tại Myanmar, nhân chứng cho biết, hôm nay (ngày 11/3), có ít nhất 7 người biểu tình bị chết.

Cụ thể Tuổi Trẻ dẫn tin từ Reuters cho hay, trong 7 người biểu tình bị chết, có 6 người chết ở thị trấn Myaing (miền trung Myanmar), 1 người khác bị chết ở thành phố Yangon.

Trong ngày 11/3, người biểu tình tiếp tục xuống đường, bất chấp cuộc trấn áp ngày càng tàn bạo của lực lượng an ninh. Đã có hơn 60 người biểu tình bị giết và khoảng 2.000 người bị lực lượng an ninh bắt giữ kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2.

Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters rằng tại quận Sanchaung của thành phố Yangon hôm 11/3, lực lượng an ninh đã nã súng và sử dụng lựu đạn gây choáng khi săn lùng người biểu tình.

Việt Nam Chính trị

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến tại Myanmar