Sau thông tuyến bảo hiểm y tế, TP. HCM đề xuất chi thêm 1.000 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. HCM đang đề xuất BHXH Việt Nam tăng dự toán 1.000 tỷ đồng sau khi bảo hiểm y tế (BHYT) thông tuyến.

Truyền thông Việt Nam dẫn thông tin trên từ ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP. HCM tại hội nghị triển khai công tác phối hợp với báo chí năm 2021 diễn ra vào ngày 21/1.

Giám đốc BHXH TP. HCM cho biết, qua thống kê trên phần mềm giám sát của BHXH TP. HCM, trong nửa tháng 1/2021, khi bắt đầu thực hiện BHYT thông tuyến tỉnh, số bệnh nhân ở TP. HCM, các tỉnh nhập viện tại các bệnh viện tuyến ở TP. HCM đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Mến, ban đầu BHXH dự toán năm 2021 là 20,5 ngàn tỷ. Tuy nhiên do thông tuyến, số bệnh nhân nhập viện điều trị các tuyến tỉnh trong TP. HCM tăng ít nhất 12,5% nên BHXH TP. HCM đã đề xuất với BHXH Việt Nam tăng dự toán cho BHXH TP. HCM thêm 1.000 tỷ đồng nữa.

Từ 2021 nhập viện nội trú tuyến tỉnh không cần giấy chuyển viện

Như đã thông tin trước đó, ngày 15/12, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó giám đốc BHXH TP. HCM chia sẻ với báo chí, bắt đầu từ 1/1/2021, người dân có thẻ BHYT có thể nhập viện điều trị nội trú trên thuộc TP. HCM và được hưởng đầy đủ quyền lợi mà không cần giấy chuyển tuyến (trước đây chỉ được hưởng 60% quyền lợi).

Tuy nhiên, việc chỉ định nhập viện của các bệnh viện không được vượt quá số giường thực tế và chỉ định nhập viện nội trú tuyến tỉnh phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014: “Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước”.

Như vậy, sau 5 năm thông tuyến BHYT tuyến huyện, bắt đầu từ 1/1/2021, tiếp tục thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc. Việc này đồng nghĩa với việc người tham gia BHYT, có thẻ BHYT, không cần giấy chuyển viện mà vẫn được khám chữa bệnh (KCB) và được bảo đảm quyền lợi tại các cơ sở KCB tuyến tương đương trên toàn quốc, được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến).

Việt Nam Chính trị

Sau thông tuyến bảo hiểm y tế, TP. HCM đề xuất chi thêm 1.000 tỷ đồng bảo hiểm xã hội