Tổng thống Biden đọc Thông điệp liên bang, khẳng định Mỹ không tham chiến tại Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm nay, ngày 2/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu đọc thông điệp liên bang tại Hạ viện từ khi nhậm chức, cho rằng Nga tính toán sai lầm trong xung đột ở Ukraine, đồng thời khẳng định Mỹ không tham chiến tại Ukraine. Ở thời điểm tổng thống Mỹ trình bày bài diễn văn, giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn đang căng thẳng và chưa có tín hiệu hạ nhiệt.

"Năm ngoái, Covid-19 khiến chúng ta phải giữ khoảng cách. Năm nay, chúng ta cuối cùng đã sát lại bên nhau". Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong bài phát biểu liên bang tối 1/3 (sáng 2/3 giờ Hà Nội). "Tối nay, chúng ta gặp nhau với tư cách đảng viên Dân chủ, Cộng hòa và độc lập. Nhưng quan trọng nhất, với tư cách là người Mỹ, với nghĩa vụ đối với đất nước, nhân dân và hiến pháp Mỹ. Và với một quyết tâm kiên định rằng tự do sẽ luôn chiến thắng".

Tổng thống Mỹ đề cập 6 ngày trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin mở chiến dịch quân sự vào Ukraine và gọi đây là "tính toán sai lầm".

"Ông ấy nghĩ có thể tiến vào Ukraine và thế giới sẽ đảo ngược. Thay vào đó, ông ấy vấp phải bức tường sức mạnh mà ông ấy không bao giờ lường trước được, đó là người dân Ukraine", Biden nói.

Mỹ sẽ không tham chiến tại Ukraine

Mở đầu bài phát biểu, ông Biden chỉ trích chiến dịch quân sự Nga đang triển khai tại Ukraine, đồng thời ngợi ca tinh thần dũng cảm của người dân Ukraine trong cuộc chiến này.

Kế tiếp, ông cho biết Mỹ sẽ đóng không phận với Nga sau khi EU đã có động thái tương tự. "Ông Putin lúc này bị cô lập với thế giới hơn bao giờ hết", ông Biden nói.

Tổng thống Biden đã đề nghị mọi thành viên của lưỡng viện Quốc hội Mỹ đứng lên để bày tỏ quan điểm ủng hộ với người dân Ukraine trong xung đột quân sự hiện nay.

Tổng thống Mỹ cho biết, Bộ Tư pháp nước này đang triển khai một lực lượng chuyên trách để trừng phạt các tỉ phú siêu giàu của Nga cùng nhiều tài sản giá trị của họ như du thuyền, căn hộ hạng sang, máy bay riêng.

"Chúng tôi sẽ cùng các đồng minh châu Âu truy tìm và tịch thu du thuyền, căn hộ sang trọng, máy bay riêng của họ. Chúng tôi hành động nhắm vào lợi ích bất chính của họ", Tổng thống Mỹ cho hay.

"Cùng với các đồng minh, chúng tôi sẽ đóng cửa không phận Mỹ đối với tất cả các chuyến bay Nga, cô lập Nga hơn nữa và tăng thêm sức ép đối với nền kinh tế của họ", Tổng thống Biden nói.

Một thông điệp quan trọng là ông Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ không tham chiến tại Ukraine: "Hãy để tôi nói rõ, lực lượng của chúng tôi hiện đang không can dự và sẽ không can dự vào xung đột với các lực lượng Nga tại Ukraine", trích từ nguyên văn thông điệp đăng trên trang web của Nhà Trắng.

"Các lực lượng của chúng tôi sẽ không tới châu Âu để tham chiến tại Ukraine, nhưng sẽ bảo vệ các đồng minh NATO của chúng tôi, trong trường hợp ông Putin quyết định tiếp tục tiến về phía Tây", ông Biden cho hay.

Vì lý do đó, tổng thống Mỹ cho biết Washington đã điều động các lực lượng bộ binh, không quân và tàu chiến tới để bảo vệ các nước NATO bao gồm Ba Lan, Romania, Latvia, Lithuania và Estonia.

Ông Biden nhắc lại một lần nữa quan điểm Mỹ và các đồng minh sẽ quyết liệt bảo vệ từng inch (1inch = 2,54cm) lãnh thổ các nước NATO với sức mạnh toàn lực và tập thể của họ.

Ông cũng ca ngợi khả năng của Mỹ trong việc gắn kết với các "quốc gia yêu tự do" khác trên toàn thế giới. "Chúng tôi vẫn đoàn kết. Chúng tôi dùng sự thật để phản bác Nga", Biden nói.

Ông tái khẳng định Mỹ sẽ không triển khai lực lượng đến Ukraine. "Hãy để tôi nói rõ, lực lượng của chúng ta sẽ không tham gia cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine", Biden nhấn mạnh. Quân đội Mỹ được triển khai đến châu Âu không phải để chiến đấu ở Ukraine, "mà để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng ta trong trường hợp Putin quyết định tiếp tục di chuyển về phía tây".

Nền kinh tế Nga đang chao đảo, Mỹ cần tập trung sản xuất trong nước

Ở phần sau của thông điệp, ông Biden cũng nói nền kinh tế của Nga đang chao đảo. "Đồng rúp (rubble) đã mất 30% giá trị. Thị trường chứng khoán Nga đã mất 40% giá trị vốn hóa và các giao dịch vẫn đang bị tạm dừng. Nền kinh tế Nga đang chao đảo và chỉ ông Putin phải chịu trách nhiệm vì điều đó", ông Biden phát biểu.

Thực tế, đồng tiền của Nga đã mất giá 30% sau khi Mỹ và các nước đồng minh loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Hôm 28/2, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng gấp đôi lãi suất lên 20% để cứu vãn đồng rúp.

Đề cập các vấn đề trong nước, Biden cho biết ông muốn chống lạm phát bằng cách hạ giá thành sản xuất hàng hóa, không phải hạ lương của người Mỹ.

Theo tổng thống Mỹ, với cách đó, các công ty có thể làm ra các sản phẩm rẻ hơn và nhanh hơn khi không còn phải lệ thuộc vào các chuỗi cung ứng nước ngoài.

"Một cách để chống lạm phát là giảm lương, nhưng khiến người Mỹ nghèo hơn. Tôi có ý tưởng tốt hơn để chống lạm phát, đó là giảm chi phí thay vì giảm lương", Tổng thống Mỹ cho hay, ông cũng nói thêm rằng giảm chi phí sẽ giúp sản xuất được nhiều hơn. "Nhiều việc làm hơn để bạn có thể kiếm sống tốt ở Mỹ. Thay vì phụ thuộc vào chuỗi cung ứng nước ngoài, hãy sản xuất tại Mỹ".

Ông chính thức thông báo Mỹ và đồng minh thống nhất giải phóng 60 triệu thùng dầu dự trữ của họ để giảm tác động giá dầu tăng do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

"Mỹ sẽ dẫn đầu nỗ lực đó, giải phóng 30 triệu thùng dự trữ. Và chúng ta sẵn sàng làm nhiều hơn nếu cần thiết, đoàn kết với các đồng minh của chúng ta", Biden nói. "Những bước này sẽ giúp giảm giá xăng trong nước".

"Tôi biết tin tức về những gì đang xảy ra có vẻ đáng báo động đối với tất cả người Mỹ. Tôi muốn mọi người biết rằng chúng ta sẽ ổn thôi. Cuộc chiến của Putin ở Ukraine sẽ khiến nước Nga trở nên yếu hơn và phần còn lại của thế giới mạnh hơn", Tổng thống Mỹ nói.

Theo Biden, hệ thống thuế hiện tại của Mỹ "không công bằng" và chính sách của chính quyền ông sẽ không tăng thuế với những người thu nhập dưới 400.000 USD/năm. Ông cũng ca ngợi mức tăng trưởng việc làm kỷ lục dưới thời chính quyền ông.

"Nền kinh tế của chúng ta đã tạo ra hơn 6,5 triệu việc làm mới chỉ trong năm ngoái, nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử nước Mỹ", Biden nói.

Tổng thống Mỹ phải nhận những tiếng la ó phản đối trong phòng khi công kích kế hoạch cắt giảm thuế của người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo Biden, chính quyền ông lên kế hoạch bắt đầu sửa chữa hơn 100.000 km đường cao tốc và 1.500 cây cầu trong năm nay, thông qua nguồn vốn từ Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, đồng thời cảm ơn các nghị sĩ vì đã thông qua luật này.

"Hãy nhìn xem, nó sẽ biến đổi nước Mỹ và đưa chúng ta vào con đường chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế của thế kỷ 21 mà chúng ta phải đối mặt với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là với Trung Quốc", Biden nói. "Tôi đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng đánh cược đối đầu người Mỹ chưa bao giờ là cuộc cá cược tốt".

Ông kêu gọi quốc hội xác nhận ứng viên được đề cử vào Cục Dự trữ Liên bang, vốn đang bị đình trệ tại Thượng viện sau khi đảng Cộng hòa tẩy chay các cuộc bỏ phiếu, khiến 5 ứng viên do Tổng thống lựa chọn rơi vào tình trạng lấp lửng.

Hãy trở lại công sở

Tổng thống Joe Biden cũng dành một phần quan trọng trong Thông điệp liên bang để nói về đại dịch COVID-19, những vấn đề đang đối mặt và cả chiến lược ứng xử tiếp theo để trở lại với bình thường mới.

Ông kêu gọi người Mỹ "trở lại với công việc" và làm hồi sinh các khu trung tâm sôi động của đất nước.

"Đã tới lúc nước Mỹ trở lại với công việc và làm cho các khu trung tâm tuyệt vời của chúng ta sầm uất trở lại", ông nói. "Những người làm việc ở nhà có thể cảm thấy an toàn khi bắt đầu quay lại công sở", ông tiếp.

"Chúng tôi đang làm điều đó tại chính phủ liên bang - ông nói - Phần lớn các nhân viên liên bang đã trở lại làm việc trực tiếp".

Sau khi trình bày bản kế hoạch 4 điểm ứng phó dịch COVID-19 trong giai đoạn tiếp theo, ông Biden kêu gọi hai đảng Dân chủ và Cộng hòa hợp tác với nhau, dừng chính trị hóa dịch bệnh, khép lại những chia rẽ để cùng kiểm soát dịch bệnh và mở lại doanh nghiệp, trường học.

"Chúng ta hãy thôi nhìn nhau như kẻ thù, và bắt đầu nhìn nhau như cách chúng ta thực sự là vậy: cùng là những người Mỹ. Chúng ta không thể thay đổi việc mình đã chia rẽ thế nào, nhưng chúng ta có thể thay đổi cách tiến về phía trước, trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và những vấn đề khác sẽ phải cùng nhau đối mặt", tổng thống Mỹ kêu gọi.

Đề cập đại dịch Covid-19, Tổng thống Biden nói chính quyền ông đã cung cấp "hàng trăm triệu" xét nghiệm miễn phí cho người Mỹ. Ông công bố sáng kiến "Thử nghiệm để Điều trị" mới và cho biết người Mỹ sẽ có thể xét nghiệm Covid-19 tại một hiệu thuốc, nhận thuốc kháng virus miễn phí "ngay tại chỗ" nếu họ dương tính.

"Nếu mắc Covid-19, thuốc viên của Pfizer sẽ giảm 90% khả năng nhập viện", Biden nói. "Chính quyền của tôi đã đặt nhiều thuốc hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới có. Pfizer đang tăng cường sản xuất để cung cấp cho chúng ta một triệu viên trong tháng này, và gấp đôi vào tháng tới".

Thuốc viên kháng virus của Pfizer, Paxlovid, đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ trở nặng và nhập viện, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép năm ngoái.

"Chúng ta đã mất mát quá nhiều vì Covid-19, lớn nhất là về nhân mạng. Hãy tận dụng khoảnh khắc này để thiết lập lại, đừng coi Covid-19 như ranh giới chia rẽ đảng phái. Hãy ngừng coi nhau là kẻ thù", Biden nói, nhấn mạnh rằng Mỹ đang "tiến về phía trước một cách an toàn, trở lại bình thường".

Khi Biden đang nói về vấn đề biên giới và nhập cư, ít nhất một người trong phòng hô vang "Xây bức tường", dường như đề cập kế hoạch xây tường biên giới được xúc tiến dưới thời chính quyền Trump. Sau khi trở thành tổng thống, Biden đã dừng kế hoạch này.

Huyền Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Biden đọc Thông điệp liên bang, khẳng định Mỹ không tham chiến tại Ukraine