Bắt thêm một em gái của ông Trịnh Văn Quyết

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam bà Trịnh Thị Thuý Nga (em gái ông Trịnh Văn Quyết) có vai trò đồng phạm giúp sức cho Chủ tịch Tập đoàn FLC thao túng giá chứng khoán.

Ngày 05/4, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra (C01) Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam bà Trịnh Thị Thúy Nga – là em gái ông Trịnh Văn Quyết.

C01 xác định bà Nga có vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Quyết thao túng giá chứng khoán.

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, bà Trịnh Thị Thúy Nga là Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS (Công ty BOS).

Như vậy, tính đến nay đã có hai em gái của ông Quyết bị bắt trong vụ án này.

Ngày 04/4, bà Trịnh Thị Minh Huế - thành viên Ban kế toán Tập đoàn FLC, em gái ruột của ông Quyết cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trước đó, ngày 29/3, C01 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam; đồng thời khám xét 21 nơi ở, nơi làm việc của ông Trịnh Văn Quyết và những người có liên quan để phục vụ điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu đã làm rõ nhiều sai phạm của ông Quyết liên quan đến việc "thổi giá" cổ phiếu với mục đích thu lời bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Hành vi sai phạm của ông Quyết được xác định thực hiện từ đầu tháng 12/2021 kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10/01/2022 - phiên mà ông Quyết “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu.

Cụ thể, từ ngày 01/12/2021 đến ngày 10/01/2022, ông Quyết đã chỉ đạo các cá nhân có quan hệ trong gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty BOS và các công ty con; công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất lớn nhằm tạo ra cung, cầu giả.

Mục đích là đẩy giá chứng khoán của FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 01/12/2021 lên giá "trần" cao nhất 24.050 đồng/cổ phiếu (trung bình là 22.586 đồng/cổ phiếu, tăng 64%).

Sau đó, ông Quyết giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586 đồng/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỷ đồng; thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỷ đồng.

Theo C01, ông Quyết và các cá nhân thuộc Tập đoàn FLC, Công ty BOS và các công ty liên quan đã che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra vào ngày 10/01. Hành vi “bán chui” cổ phiếu của Chủ tịch Tập đoàn FLC đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã huỷ giao dịch của toàn bộ số cổ phiếu do ông Quyết bán ra ngày 10/01. Những nhà đầu tư mua số cổ phiếu này đã được hoàn lại tiền.

Ngày 18/01, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng - mức cao nhất theo quy định; đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Trần Duy

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Bắt thêm một em gái của ông Trịnh Văn Quyết