Cơ quan điều tra: Cựu Bí thư Bình Dương phải chịu trách nhiệm về 302 tỷ đồng thất thoát

Bình luận Tiến Thành • 14:01, 15/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan điều tra của Bộ Công an Việt Nam xác định, việc tỉnh ủy Bình Dương "trao" các lô "đất vàng" cho tư nhân đã gây thiệt hại số tiền hơn 1.950 tỷ đồng. Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam “câu kết” với bố con ông Nguyễn Đại Dương gây thất thoát cho Nhà nước 302 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty SX- XNK Bình Dương TNHH MTV và các đơn vị liên quan.

Kết luận điều tra bổ sung cho rằng, đủ cơ sở kết luận ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng công ty 3/2) cùng con rể Nguyễn Đại Dương và các đồng phạm đã thực hiện hành vi cố ý làm trái nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy Bình Dương để chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha sang Công ty Âu Lạc do Nguyễn Đại Dương thành lập, điều hành.

Cơ quan điều tra xác định, giá trị quyền sử dụng 43 ha đất tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một) tại thời điểm chuyển nhượng là hơn 552 tỷ đồng, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 302 tỷ đồng (giá chuyển nhượng hơn 250 tỷ đồng).

Đối với các bị can Trần Văn Nam - cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và các đồng phạm, kết luận điều tra bổ sung cho rằng, các bị can này biết rõ Tổng công ty 3/2 chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha phải bàn giao cho Công ty Impco, nhưng không chỉ đạo hủy Hợp đồng chuyển nhượng khu đất 43ha với Công ty Tân Phú để trả về cho Công ty Impco, gây thất thoát của Nhà nước hơn 302 tỷ đồng.

Ông Nam còn đồng ý cho Tổng công ty 3/2 được tiếp tục chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, tạo điều kiện để ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm hoàn tất việc chuyển toàn bộ quyền quản lý của Nhà nước tại khu đất 43ha sang tư nhân.

Như vậy, đồng nghĩa với việc Tỉnh ủy Bình Dương thoát ly toàn bộ quyền quản lý tài sản tại khu đất 43ha. Sau đó các bị can tiếp tục chỉ đạo và thực hiện và lập khống các văn bản để che giấu sai phạm.

Hành vi nêu trên của bị can Trần Văn Nam và các đồng phạm không tách rời hành vi của ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm, phải chịu trách nhiệm về hậu quả gây thất thoát cho Nhà nước hơn 302 tỷ đồng.

Vai trò của nữ đại gia Đặng Kim Oanh

Theo kết luận điều tra bổ sung, bà Đặng Kim Oanh, TGĐ Công ty Kim Oanh TP. HCM không biết được chủ trương Tỉnh ủy Bình Dương quyết định chuyển khu đất 43ha về cho Công ty Impco, không biết và không liên quan đến hành vi của ông Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú và chuyển nhượng 30% vốn góp của Tổng công ty 3/2 tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Việc bà Oanh chuyển tiền thanh toán theo thỏa thuận, vay và cho vay với bị can Nguyễn Đại Dương không liên quan đến hành vi làm trái của ông Nguyễn Văn Minh và các đồng phạm trong việc chuyển nhượng khu đất 43ha và thoái 30% vốn góp của Tổng công ty 3/2 tại Công ty Tân Phú.

Do đó, không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Oanh trong việc nhận chuyển nhượng 100% vốn góp của Công ty Âu Lạc tại Công ty Tân Phú để trở thành chủ sở hữu Công ty Tân Phú - Chủ đầu tư Dự án Khu dân cư - Thương mại & Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha.

Bạn bình luận gì về tin này?


Cơ quan điều tra: Cựu Bí thư Bình Dương phải chịu trách nhiệm về 302 tỷ đồng thất thoát