Đắk Lắk thông báo ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là một sinh viên

Bình luận Khôi Nguyên • 11:23, 29/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sáng 29/7, tỉnh Đắk Lắk đã họp khẩn để đưa ra các phương án phòng, chống dịch với ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại địa bàn là một sinh viên trở về từ Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân là Ng.T.Y.Nh. (21 tuổi, trú thôn 2, xã Ea Tiêu, Cư Kuin, Đắk Lắk), là sinh viên Đại học Đông Á, TP. Đà Nẵng.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk nói với VTC News vào sáng cùng ngày: "Người này được theo dõi và cách ly tại Bệnh viện vùng Tây Nguyên. Chúng tôi đang khoanh vùng, đồng thời rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này".

Điều tra dịch tễ của bệnh nhân

Từ ngày 22/6 đến 17/7, bệnh nhân đi thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Ngày 20/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt, sau đó có uống thuốc hạ sốt thấy đỡ.

Ngày 26/7, bệnh nhân đón xe khách về lại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sau đó đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để cách ly, điều trị.

Ngày 28/7, CDC Đắk Lắk đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đã hết sốt, có ho và đau họng. Đến 10h hôm nay (ngày 29/7), UBND tỉnh Đắk Lắk vẫn đang họp bàn phương án để đưa ra các phương án phòng, chống liên quan đến ca nhiễm COVID-19 đầu tiên này.

Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh chụp từ video)

Sở Y tế Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thiết lập lại các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục duy trì việc phân luồng khám chữa bệnh đối với những bệnh nhân có triệu chứng bệnh hô hấp. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Sở Y tế Đắk Lắk giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp với Cảng hàng không Buôn Ma Thuột kê khai y tế và giám sát thân nhiệt đối với hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về Buôn Ma Thuột.

Đắk Lắk có 5 người về từ Đà Nẵng

Từ ngày 20 đến 26/7, Đắk Lắk có 5 người về từ Đà Nẵng gồm:

    1. Ông T.H.N (sinh năm 1996, trú tại quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Ngày 23/7, ông N. về TP Buôn Ma Thuột.
    2. Bà T.T.N.O (sinh năm 1996, trú phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) có tiếp xúc với ông N..
    3. Ông N.Đ.C.Tr. (sinh năm 1991, trú phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột), có tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 số 416.
    4. Ông N.V.C. (sinh năm 1967, trú phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) ở Đà Nẵng ngày 20/7, gửi xe tại Bệnh viện C và làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng.
    5. Ông T.V.T (sinh năm 2000, trú tại thôn xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) du lịch Đà Nẵng từ ngày 21-25/7, tiếp xúc với nhiều người.


Đắk Lắk thông báo ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là một sinh viên