Đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng BHXH

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế Việt Nam vừa đề xuất Chính phủ công nhận 7 loại giấy tờ để làm hồ sơ hưởng BHXH chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Các loại giấy tờ được Bộ Y tế đề xuất Chính phủ công nhận cho F0 hưởng chế độ BHXH gồm:

  1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.
  2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.
  3. Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-Cov-2 do các cơ sở y tế cấp.
  4. Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ COVID-19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.
  5. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.
  6. Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.
  7. Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, tính đến ngày 1/3, các địa phương có khoảng 920.000 người mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH.

Ghi nhận thực tế tại nhiều địa phương, nhiều người lao động mắc bệnh tự điều trị tại nhà đang gặp nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau, vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian.

Người lao động khi bị COVID-19 đa số chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương cấp hoặc Trạm y tế cấp xã cấp.

Người lao động không thể sử dụng giấy xác nhận này để thực hiện các thủ tục hưởng BHXH. Vì vậy, các trường hợp F0 chưa được thanh toán chế độ ốm đau chủ yếu là F0 điều trị tại nhà.

Ngoài ra, do số lượng người bị COVID-19 có nhu cầu đến Trạm y tế xin giấy chứng nhận mắc bệnh rất lớn khiến hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi đang bị quá tải; nhân viên y tế phải làm việc với cường độ rất cao nhưng vẫn không thể đáp ứng yêu cầu.

Nhiều địa phương phản ánh đến Bộ Y tế, kiến nghị có hướng dẫn để giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động mắc COVID-19.

Theo quy định tại điều 100 Luật BHXH, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc COVID-19 có hai giấy tờ: bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú; trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Theo Bộ Y tế, trong thực tế người bệnh mắc COVID-19 điều trị tại nhà không thể đến cơ sở khám, chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định.

Trong khi đối chiếu với quy định của các văn bản luật thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản luật có liên quan khác.

Do đó, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ công nhận 7 loại giấy tờ trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau với người lao động mắc COVID-19.

Đức Lâm

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng BHXH