Những lễ hội xuân Nhâm Dần nào phải dừng vì dịch Covid-19?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một loạt các lễ hội xuân như lễ khai ấn đền Trần, hội gò Đống Đa, lễ các chùa Hương, Bái Đính, Tam Chúc... đều phải dừng để phòng chống Covid-19.

Do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, một số thành phố lớn đã chính thức thông báo ngừng các hoạt động đông người không cần thiết, như các lễ hội xuân.

Hôm 8/2, TP. HCM đã quyết định dừng tất cả "các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí,..", "các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự".

Hôm 4/2, Chủ tịch TP. Hà Nội cũng chỉ thị dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người, không tổ chức tất niên, gặp mặt đầu xuân,... để phòng chống COVID-19.

Trước đó, hôm 29/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 365/BVHTTDL-VHCS về việc thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Công văn này yêu cầu tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa tập trung đông người với các địa phương có dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra, dưới đây là danh sách các lễ hội xuân lớn đã phải dừng do dịch Covid-19:

Lễ hội Gò Đống Đa 2022

Tại Hà Nội, ngày 5/2, quận Đống Đa thông báo dừng lễ kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (lễ hội Gò Đống Đa) 2021. Dù công tác chuẩn bị đã hoàn tất, "do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường" nên quận quyết định dừng lễ hội.

Lễ hội nhằm tái hiện chiến thắng của quân Tây Sơn trước quân xâm lược nhà Thanh vào Tết Kỷ Dậu 1789, được tổ chức tại di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa (phố Đặng Tiến Đông) ngày mùng 5 Tết Nguyên đán.

Lễ hội chùa Hương 2022

Huyện Mỹ Đức cũng thông báo dừng tổ chức lễ hội chùa Hương. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước, kéo dài từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 Âm lịch.

Huyện Mỹ Đức chỉ duy trì đón khách tham quan di tích quốc gia đặc biệt quần thể danh thắng Hương Sơn - chùa Hương.

Khách tham quan phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, huyện sẽ dừng đón khách.

Hội Gióng

Lễ kỷ niệm 10 năm hội Gióng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được huyện Sóc Sơn tạm dừng.

Sáng mùng 6 tháng giêng, lễ hội Gióng tại đền Sóc chỉ tổ chức phần lễ với các nghi thức truyền thống. Nhiều hoạt động văn hóa dân gian không được tổ chức như văn nghệ, thể thao, trò chơi.

Lễ hội cũng không tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm, trưng bày hình ảnh... Hội Gióng hàng năm diễn ra từ mùng 6 đến 8 tháng giêng Âm lịch.

Lễ hội đền Hai Bà Trưng

Lễ hội đền Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh cũng bị tạm dừng và hạn chế đón khách đến dâng hương. Còn lễ kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và lễ hội đền Hai Bà Trưng hàng năm được tổ chức vào mùng 6 tháng giêng Âm lịch.

Lễ khai ấn đền Trần

Tại Nam Định, cuối tháng 1/2021, TP. Nam Định quyết định không tổ chức lễ khai ấn và phát ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định) đầu xuân Tân Sửu 2021.

Đêm 14 tháng giêng, chỉ một vài bô lão tổ chức nghi lễ nhỏ để dâng hương các vua Trần. Đền không tiếp khách đến xin ấn và tham dự lễ khai ấn vào ngày này.

Tuy nhiên, vào những ngày thường, người dân vẫn có thể đến lễ tại đền, nhưng cần đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19 như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giãn cách 2 m...

Lễ hội đền Trần, một trong những lễ hội lớn nhất miền Bắc, thường diễn ra từ ngày 11 đến 16 tháng giêng Âm lịch hàng năm.

Hội chợ Viềng

Tỉnh Nam Định cũng dừng tổ chức hội chợ Viềng xuân 2021 tại huyện Vụ Bản và Nam Trực, dự kiến diễn ra vào đêm ngày 7, rạng sáng ngày 8 tháng giêng âm lịch.

Chợ Viềng, huyện Vụ Bản gắn liền với quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh; chợ Viềng, huyện Nam Trực là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Lễ hội xuân ở Hà Nam

Cuối tháng 1/2021, tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng ba lễ hội lớn là Tịch điền; phát lương đức thánh Trần đền Trần Thương; khai hội chùa Tam Chúc.

Lễ hội xuân ở Ninh Bình

Để phòng chống Covid-19, hàng loạt lễ hội lớn tại Ninh Bình cũng dừng như Bái Đính, Hoa Lư... Những lễ hội đã tổ chức phải giảm quy mô, thời gian, hoạt động.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Chính quyền ĐCS Trung Quốc đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp thế giới.Đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 219 quốc gia, khiến hơn 100 triệu người nhiễm bệnh và hơn 2 triệu người tử vong.

Việt Nam bắt đầu ghi nhận đợt dịch Covid-19 mới từ ngày 28/1/2021. Đến nay, Bộ Y tế thông báo có hơn 400 ca bệnh nhiễm virus corona chủng mới (virus Vũ Hán) đến từ 12 tỉnh thành. 

NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh thành ở Việt Nam.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Những lễ hội xuân Nhâm Dần nào phải dừng vì dịch Covid-19?