Ông Nguyễn Đức Chung lĩnh thêm 8 năm tù, phải bồi thường 25 tỷ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị phạt thêm 8 năm tù, đồng thời phải bồi thường 25 tỷ đồng liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vụ xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Chiều 13/12, TAND Hà Nội đã tuyên ánphạt ông Võ Tiến Hùng - cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, 4 năm tù và ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Công ty Arktic, 4 năm 6 tháng tù.

Như vậy, tổng hợp với bản án trước, ông Nguyễnn Đức Chung phải chấp hành là 13 năm tù.

Chiều 13/12, sau gần 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng Võ Tiến Hùng - cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Công ty Arktic trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt thêm 8 năm tù về tội danh trên. Tổng hợp với bản án trước, ông Chung bị phạt tổng cộng 13 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Võ Tiến Hùng lãnh 4 năm tù và Nguyễn Trường Giang lãnh 4 năm 6 tháng tù.

Về dân sự, 3 bị cáo phải liên đới bồi thường 36,1 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. Trong đó, ông Chung 25 tỷ đồng (gia đình đã nộp 10 tỷ), ông Giang 7,1 tỷ (gia đình đã nộp 1 tỷ đồng); ông Hùng 4 tỷ. Ông Chung được khấu trừ 10 tỷ đồng đã nộp, Giang được trừ một tỷ đồng. HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung: Trong quá trình xét xử, ông Chung không nhận tội, và cho rằng không chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước mua chế phẩm thông qua Công ty Arktic. Hơn nữa, mọi việc ông làm chỉ là muốn nước sông hồ ở Hà Nội sạch sẽ, có lợi cho nhân dân. Trước thời điểm thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C, thành phố chưa bao giờ cấp ngân sách để xử lý đồng loạt sông hồ. Cùng lắm chỉ có ngân sách để Sở Tài nguyên và Môi trường hút bùn, vớt rác ở 8 hồ trung tâm.

Về cáo buộc để công ty gia đình mua chế phẩm, ông Chung nhiều lần khẳng định, bản thân chưa bao giờ đặt vấn đề với Giang là cho ông gửi % vào Công ty Arktic để hưởng lợi. Ông phản bác cáo buộc của VKS rằng Arktic là "công ty gia đình", làm ảnh hưởng uy tín của bản ông và gia đình, vợ con. Từ năm 2016 giữ chức người đứng đầu thành phố, ông "chỉ luôn nghĩ làm những gì tốt nhất cho thủ đô", chứ không màng tư lợi mà gây thiệt hại cho Nhà nước.

Bị cáo Võ Tiến Hùng: Không chối tội song nhiều lần khẳng định làm đúng quy trình, không vụ lợi. Chủ trương nhân rộng công nghệ xử lý nước thải với Redoxy-3C là chủ trương tập thể, ông cùng đồng nghiệp làm với tinh thần xây dựng, cầu tiến và kết quả hết sức tích cực. VKS "có những sai lầm" khi đánh giá việc mua bán là trái quy định nên mong HĐXX đánh giá khách quan.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang: Được đánh giá là thành khẩn khai báo, ông Giang cho rằng đứng tên Công ty Arktic nhưng không tham gia góp vốn, không mua bán cổ phần. Mọi việc anh làm đều do ông Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa nhờ. Các công việc ở công ty, trong đó có thương vụ mua bán chế phẩm với thành phố, Giang cũng làm theo sự chỉ đạo của ông Chung.

Sau 2 ngày xét xử, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và cho rằng trong quá trình xử lý ô nhiễm nước tại các sông, ông Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch thành phố tạo điều kiện cho Công ty Arktic của gia đình mua bán chế phẩm. Ông cho Giang tham gia xuyên suốt quá trình thử nghiệm, mua bán chế phẩm như một cán bộ của thành phố.

Chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hà Nội nhưng sau đó Công ty Watch Water lại ký văn bản thỏa thuận để Công ty Arktic phân phối độc quyền. Năm 2016-2019, theo chỉ đạo và được cựu Chủ tịch thành phố “tạo điều kiện”, Arktic đã nhập khẩu hơn 489.000 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng. Arktic bán lại cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giá hơn 151 tỷ đồng. Hành vi mua bán lòng vòng của 2 công ty khiến Hà Nội bị thiệt hại 36,1 tỷ đồng.

Vụ án là biểu hiện của tệ nạn tham nhũng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND Thành phố

Theo Tòa sơ thẩm, từ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như kết quả thẩm tra công khai tại tòa, có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đây là vụ án rất nghiêm trọng. Quá trình triển khai thực hiện công tác xử lý, khắc phục ô nhiễm nước tại các công các hồ trên địa bàn Hà Nội, lợi dụng vị thế công việc trong UBND thành phố và vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân khác nhau, các bị cáo trong vụ án, đứng đầu là bị cáo Nguyễn Đức Chung, đã có các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; cố ý làm trái, gây thiệt hại cho vốn ngân sách Nhà nước số tiền đặc biệt lớn và gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

Hậu quả của vụ án là hết sức nghiêm trọng, số tiền thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, hoạt động kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp.

Hơn nữa, hành vi của các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND TP. Hà Nội, của người đứng đầu TP. Hà Nội, dẫn đến một số cán bộ chủ chốt của UBND TP. Hà Nội có hành vi sai phạm nghiêm trọng, bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với chính quyền...

Việt Nam Xã hội

Ông Nguyễn Đức Chung lĩnh thêm 8 năm tù, phải bồi thường 25 tỷ