Việt Nam xem xét mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3

Bình luận Minh Nguyệt • 16:40, 15/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo đề xuất của các Bộ, từ ngày 15/3, Việt Nam sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch (bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương); các biện pháp kiểm soát người đi lại được đưa ra kể từ khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay sẽ được dỡ bỏ.

Trong cuộc họp sáng 15/2, các Bộ: Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an và Quốc phòng đã thống nhất đề xuất với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án mở cửa hoàn toàn du lịch trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng, việc mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới phải dựa trên tình hình dịch bệnh của Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm của một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Ông Hùng cho hay, sau 4 tháng thí điểm đón khách quốc tế, 9 tỉnh, thành phố đã đón được 9.000 du khách. Đến nay, Bộ VH-TT-DL đã cho phép tất cả các địa phương đủ điều kiện được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Theo đề xuất của các Bộ, từ 15/3, các biện pháp để kiểm soát người đi lại được đưa ra kể từ khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay sẽ được dỡ bỏ; thay vào đó là thực hiện 5K ở mọi nơi, mọi lúc, mọi khâu.

Về việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), Việt Nam trước đây đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát từ năm 2020 và tuỳ theo diễn biến dịch tại các nước, Chính phủ Việt Nam đã ngừng thực hiện cơ chế miễn visa này.

Trong điều kiện bình thường mới, các bộ, ngành đề xuất đến thời điểm 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vaccine ngừa COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR ), với các nước có quy định khắt khe hơn thì áp dụng theo quy định của các nước này; cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam...

Khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine, mũi thứ 2 không quá 6 tháng hoặc có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Khách quốc tế dưới 11 tuổi không bắt buộc phải tiêm vaccine, vì Việt Nam chưa thực hiện tiêm cho nhóm tuổi này.

Đối với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay, những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 giờ và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K. Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Các bộ, ngành cũng thống nhất với đề xuất của Bộ VH-TT-DL là khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình mức đóng khoảng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị COVID-19 tại Việt Nam. Nếu du khách quốc tế dương tính với COVID-19, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để cách ly, quản lý, điều trị tương tự như người Việt Nam.

Minh Nguyệt

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Việt Nam xem xét mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3