Vụ 6 người mắc 'bệnh lạ', 3 người đã tử vong ở Kon Tum: Thêm 18 người đang được điều trị

Giúp NTDVN sửa lỗi

Liên quan đến 3 ca tử vong do mắc bệnh lạ sau khi ăn 'tết chuồng trâu', Trung tâm Y tế H.Kon Plông (Kon Tum) đang chăm sóc cho 18 người khác.

Ngày 8/3, bác sĩ Đặng Văn Điền, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) H.Kon Plông cho biết, liên quan đến 3 ca bệnh tử vong do mắc bệnh lạ sau khi ăn "tết chuồng trâu", đơn vị đã xác định thêm 18 trường hợp và đưa về TTYT huyện để điều trị. Hiện tất cả đều ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Cũng theo bác sĩ Điền, làng Kon Kum (xã Măng Cành, H.Kon Plông) có 73 hộ với 266 nhân khẩu. Những người dân còn lại ở làng Kon Kum đều có sức khỏe tốt và được cán bộ chuyên môn tích cực theo dõi, chăm sóc.

Trước đó, ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu”. Sau vài ngày ăn uống, 6 người ở trên ngồi cùng 1 mâm trong làng có các biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng… trong đó, 3 người đã không qua khỏi.

Đến ngày 8/3, Sở Y tế Kon Tum có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát 3 trường hợp tử vong và 2 trường hợp đang được điều trị do "bệnh lạ" tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành (H.Kon Plong, Kon Tum) như sau:

Bệnh nhân tử vong đầu tiên là A.V (36 tuổi, trú thôn Kon Kum, xã Măng Cành, H.Kon Plong).

 • Ngày 21/2, A.V có các triệu chứng đau đầu, đau bụng, ăn uống kém, chóng mặt buồn nôn.
 • Ngày 22/2, A.V nhập viện tại TTYT H.Kon Plong với tình trạng hôn mê sâu. Sau đó bệnh nhân được chuyển xuống BVĐK tỉnh Kon Tum trong tình trạng thở chậm, yếu, môi tái.
 • Đến 6h ngày 25/2, bệnh nhân tử vong chẩn đoán do suy hô hấp/viêm não.

Bệnh nhân tử vong thứ 2 là Y.N (tên gọi khác Y.B, 65 tuổi, trú thôn Kon Kum).

 • Ngày 22/2, bệnh nhân có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ho nhiều, ho kéo dài từng cơn.
 • Ngày 25/2, bệnh nhân nhập viện tại TTYT huyện trong tình trạng sốt, ho, sợ ánh sáng.
 • Đến rạng sáng ngày 2/3, bệnh nhân tử vong với chẩn đoán: Suy hô hấp/viêm phổi. Bệnh nhân có tiền sử nghiện thuốc lá, nghiện rượu hơn 20 năm. Trước khi mắc bệnh, bệnh nhân không đi đâu xa và không tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh nhân tử vong thứ 3 là Y.K (tên gọi khác Y.B, 64 tuổi).

 • Ngày 28/2, bệnh nhân bắt đầu phát bệnh với triệu chứng đau bụng, đau lan ra sau lưng, kèm thể trạng suy kiệt. Tuy nhiên bệnh nhân không đến TTYT, không uống thuốc và điều trị.
 • Đến 3h ngày 1/3, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Bệnh nhân thứ 4 đang được điều trị là A.V. (24 tuổi, trú tại thôn Kon Kum).

 • Ngày 25/2, A.V. phát bệnh với triệu chứng đau bụng, nôn khi ăn thức ăn và uống nước, chóng mặt, được đưa đến TTYT huyện và chuyển lên BVĐK điều trị ngày.
 • Đến ngày 2/3, bệnh nhân A.V được chẩn đoán rối loạn tiền đình, suy thận.
 • Hiện tại A.V vẫn đang được điều trị tại khoa nội tổng hợp BVĐK tỉnh.

Bệnh nhân thứ 5 đang được điều trị là A.D. (25 tuổi, cùng trú tại thôn Kon Kum).

 • Ngày 1/3, A.D phát bệnh với triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Ngay trong ngày, A.D nhập viện tại TTYT huyện rồi chuyển đến BVĐK.
 • Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực - chống độc với tình trạng suy hô hấp, viêm gan - suy gan cấp.

Ngay trong ngày 2/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với BVĐK tỉnh Kon Tum điều tra dịch tễ và lấy mẫu dịch ngoáy họng, dịch não tủy đối với bệnh nhân A.V và A.D, gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm. Kết quả mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp trên đều âm tính lần 1 với COVID-19.

Bệnh nhân thứ 6 đã được ra viện là A.L (24 tuổi, trú tại thôn Kon Kum).

 • Ngày 25/2, bệnh nhân A.L phát bệnh với triệu chứng đau bụng, nôn khi ăn thức ăn và uống nước, chóng mặt, được đưa đến TTYT huyện và chuyển lên BVĐK điều trị ngày.
 • Đến ngày 2/3, bệnh nhân A.L khỏi bệnh và được cho ra viện với chẩn đoán viêm dạ dày.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm điều tra và lấy 1 mẫu nước và 7 mẫu rượu để xét nghiệm.

Sau khi có các ca bệnh, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon tum triển khai các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện ngành y tế tỉnh Kon Tum vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm, nếu có.

Việt Nam Xã hội

Vụ 6 người mắc 'bệnh lạ', 3 người đã tử vong ở Kon Tum: Thêm 18 người đang được điều trị