Xem xét phong tỏa toàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh do chủng mới lây lan nhanh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại cuộc họp khẩn về dịch COVID-19 của Chính phủ vào 9h sáng nay (28/1), ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục khám, chữa bệnh Bộ y tế cho biết, Bộ đang trình xin ý kiến Thủ tướng về việc phong tỏa Hải Dương và Quảng Ninh do khả năng lây lan diện rộng.

“Quan điểm rất mạnh là có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương. Tuy nhiên, hiện tại còn trình xin ý kiến Thủ tướng”, ông Khuê nói và nhấn mạnh, các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng.

Theo Cục trưởng Cục khám, chữa bệnh Bộ y tế, đây cũng là cảnh báo đến cả nước. Liên quan đến các giải pháp, ông Khuê khẳng định, sẽ được đề cập trong Chỉ thị của Thủ tướng.

Ông Khuê lưu ý, các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Ông Khuê cho hay, trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày. Tốc độ lây lan cũng nhanh hơn. Khu vực nhà máy tại Hải Dương đã lây lan nhiều người.

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã đóng cửa sân bay Vân Đồn. Số lượng nhân viên, an ninh tại đây xét nghiệm cho thấy đã hơn chục người dương tính, có một người nhà của BN1553.

Hiện nay, có khoảng trên 70 ca nghi nhiễm ở Hải Dương, ở Quảng Ninh là 11 ca. Các con số đang tiếp tục được gửi về cho Bộ Y tế.

Cụ thể theo Cổng thông tin Chính phủ, các trường hợp nhiễm mới như sau:

  • 72 ca nhiễm tại Công ty TNHH Poyun ở xã Cộng Hòa, TP Chí Linh, Hải Dương liên quan "bệnh nhân 1552" - nữ công nhân.
  • Tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, ghi nhận thêm 10 ca nhiễm mới, sau "bệnh nhân 1553" - nhân viên an ninh.

Thông tin ban đầu cho biết ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm virus corona Vũ Hán chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản).

Hà Nội lập chốt chặn, cách ly toàn bộ một thôn có bác sĩ trở về từ Vân Đồn - Quảng Ninh

Sáng 28/1, lãnh đạo xã Minh Cường, huyện Thường Tín xác nhận, ngay trong đêm 27/1 cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa một thôn.

Theo thông tin ban đầu cho biết một công dân (là bác sĩ) được lực lượng chức năng đưa đi cách ly, đồng thời các lối ra vào của khu này và gia đình vị bác sĩ này đã được lập chốt.

Đây là một bác sĩ làm việc tại bệnh viện nơi nam bệnh nhân 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh điều trị.

Hải Dương xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Sáng 28/1, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC), cho biết địa phương này đang triển khai cấp bách nhiều biện pháp dập dịch liên quan đến ca mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố.

Tối 27/1, ngành chức năng đã khoanh vùng toàn bộ thôn Kim Điền và phân xưởng công ty, nơi ca bệnh 1552 làm việc, theo báo Zing.vn.

CDC Hải Dương sẽ triển khai đồng loạt xét nghiệm và lấy mẫu máu tìm kháng thể để đánh giá tính chất, phạm vi mức độ của ổ dịch nhằm có biện pháp xử lý kịp thời.

"Chúng tôi xét nghiệm trên diện rất rộng và trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo dập dịch nhanh, gọn, cũng như không để lây lan", ông Tuyến nói.

Tạm dừng hoạt động vận tải khách (đường bộ, đường thủy) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh thông báo:

Tạm dừng toàn bộ các hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy liên tỉnh, nội tỉnh (tuyến cố định, hợp đồng, taxi, xe buýt, phà) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả phương tiện đi và đến tỉnh Quảng Ninh) từ 06h00 ngày 28/01/2021 đến khi có thông báo mới.

Thông báo yêu cầu:

  • Các đơn vị vận tải khách khẩn trương giải tỏa khách đang hành trình, đưa phương tiện về nơi đậu, đỗ và thực hiện vệ sinh sát khuẩn phương tiện, đồng thời theo dõi sức khỏe người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện.
  • Các bến xe, cảng bến tàu khách, bến phà dừng tổ chức hoạt động và bố trí cho phương tiện vào vị trí đậu đỗ an toàn; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ cảng, bến.
  • Đối với phương tiện đang hành trình hoặc đã xếp khách phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang và quy định giãn cách.

Việt Nam Xã hội

Xem xét phong tỏa toàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh do chủng mới lây lan nhanh