Xét xử 2 cựu phó tổng giám đốc, triệu tập chủ tịch BIDV trong vụ án ông Trần Bắc Hà

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm nay ngày 26/10, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 2 cựu phó tổng giám đốc BIDV cùng 10 người trong vụ án ông Trần Bắc Hà.

Truyền thông Việt Nam cho biết, vụ án được xét xử tại TAND Hà Nội trong 10 ngày liên tiếp do thẩm phán Vũ Quang Huy (chủ tọa) và Trương Việt Toàn điều hành. Bị hại là Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

29 luật sư đăng ký sẽ tham gia bào chữa cho 12 bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

HĐXX triệu tập những người có liên quan bao gồm: Đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng tín dụng Trung ương, thành viên HĐQT BIDV, Công ty Bình Hà, Công ty Trung Dũng, Công ty Gang thép Thái Nguyên và gần 100 cá nhân, tổ chức liên quan trong đó có ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV.

Một góc dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh của Công ty Bình Hà.
Một góc dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh của Công ty Bình Hà. (Ảnh dẫn qua báo Quảng Ninh)

8 cựu cán bộ ngân hàng sẽ bị xét xử về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo khoản 3 điều 179 Bộ luật hình sự 1999, gồm:

 1. Trần Lục Lang (53 tuổi, cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro);
 2. Đoàn Ánh Sáng (59 tuổi, cựu phó tổng giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp);
 3. Kiều Đình Hòa (59 tuổi, cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh);
 4. Lê Thị Vân Anh (36 tuổi, cựu trưởng phòng khách hàng BIDV chi nhánh Hà Tĩnh);
 5. Ngô Duy Chính (57 tuổi, cựu giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành);
 6. Nguyễn Xuân Giáp (46 tuổi, cựu phó giám đốc BIDV Hà Thành);
 7. Phạm Hồng Quang (41 tuổi, cựu trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Thành);
 8. Đặng Thanh Nam (39 tuổi, cựu cán bộ BIDV Hà Thành).

4 người bị xét xử về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 175 Bộ luật hình sự 2015 gồm:

 1. Trần Anh Quang (38 tuổi, cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà);
 2. Đinh Văn Dũng (55 tuổi, cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà);
 3. Đoàn Hồng Dũng (59 tuổi, cựu giám đốc công ty Trung Dũng);
 4. Nguyễn Thị Thanh Sơn (57 tuổi, thành viên góp vốn công ty Trung Dũng, cựu giám đốc Công ty Hà Nam).

Theo cáo trạng, từ 2008 đến 2016, ông Trần Bắc Hà giữ chức chủ tịch HĐQT BIDV, đại diện 40% vốn nhà nước tại ngân hàng này.

Tháng 3/2015, lợi dụng chức chủ tịch BIDV, ông Hà đã trực tiếp làm việc với Tỉnh ủy, Hà Tĩnh để xúc tiến đầu tư dự án chăn nuôi bò tại địa phương.

Ông Hà lập công ty sân sau là Bình Hà với mức vốn điều lệ đăng ký 200 tỷ đồng; lập dự án nuôi bò có tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng, quy mô dự kiến 150.000 con bò một năm, mục đích để vay vốn BIDV.

Từ 2015 đến tháng 11/2018, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh giải ngân cho Bình Hà vay hơn 2.600 tỷ đồng. BIDV sau đó không kiểm soát được dòng tiền có được sau kinh doanh để các cổ đông của Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty Bình Hà lỗ luỹ kế tổng cộng hơn 900 tỷ đồng từ khi thực hiện dự án.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án (tháng 11/2018), tổng dư nợ gốc còn hơn 1.200 tỷ đồng. Tổng dư nợ tại BIDV không có khả năng thu hồi gần 800 tỷ đồng.

Chủ tịch Trần Bắc Hà còn gây áp lực cho các bị can là cấp dưới ở BIDV chi nhánh Hà Thành để giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản, trong đó, 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ. BIDV thiệt hại hơn 864 tỷ đồng.

VKSND Tối cao xác định, Công ty Trung Dũng và Giám đốc Đoàn Hồng Dũng có trách nhiệm hoàn trả cho BIDV số tiền dư nợ hơn 600 tỷ đồng; ông Dũng và vợ là bị can Nguyễn Thị Thanh Sơn còn phải liên đới bồi thường cho BIDV hơn 263 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV được xác định là chủ mưu vụ án nhưng tháng 7/2019 đã chết trong trại giam nên được đình chỉ điều tra.

Việt Nam Chính trị

Xét xử 2 cựu phó tổng giám đốc, triệu tập chủ tịch BIDV trong vụ án ông Trần Bắc Hà