Bắt Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cùng 6 đồng phạm vì nâng khống giá cây

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an xác định, các bị can trong vụ án đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Ngày 31/7, C03 Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Nguyễn Xuân Hanh cùng 6 đồng phạm trong vụ mua bán, thay thế cây xanh trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2016-2017.

Cụ thể, các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm:

  • Nguyễn Xuân Hanh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.
  • Đỗ Quang Tiến – Giám đốc xí nghiệp cây xanh thuộc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội.
  • Đỗ Khắc Tú Anh - Trưởng phòng tài chính Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội.
  • Nguyễn Thị Ngọc Lâm - nguyên thẩm định viên Công ty cổ phần định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam.
  • Nguyễn Tuấn Nghĩa – Giám đốc Công ty TNHH Xanh Hoà Lạc và Công ty TNHH phát triển vì nhân dân.
  • Kiều Thị Thuý - Kế toán Công ty TNHH Xanh Hoà Lạc và Công ty TNHH phát triển vì nhân dân.
  • Hoàng Đình Văn - Giám đốc công ty Hoàng Anh Phát (vì tội Buôn lậu).

Theo kết quả điều tra xác minh, C03 xác định: Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung chăm sóc cây xanh trên địa bàn Hà Nội, các đối tượng liên quan tại Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (chủ đầu tư), Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (đơn vị được đặt hàng), Công ty cổ phần định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam và một số đối tượng khác đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt làm căn cứ quyết toán gây thiệt hại cho Nhà nước.

Cụ thể, các đối tượng đã nâng khống giá 17 loại cây, chủ yếu là cây chà là và bàng lá nhỏ gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 30 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn xác định một số cây trồng mới, bổ sung được các đối tượng nhập lậu từ Trung Quốc.

Sau khi được VKSND tối cao phê chuẩn, ngày 1/8/2021, C03 đã thi hành các Quyết định và Lệnh nêu trên theo quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định, thu hồi triệt để tải sản cho Nhà nước.

Việt Nam Xã hội

Bắt Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cùng 6 đồng phạm vì nâng khống giá cây