Bộ GTVT đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ từ 15/12

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ GTVT đề xuất khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12, thực hiện thí điểm theo hai giai đoạn.

Ngày 7/12, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 12/2021, thay vì từ quý 1/2022 như đề xuất trước đó.

Bộ GTVT cho biết, theo thông tin của Bộ Ngoại giao, nhu cầu nhập cảnh của công dân Việt Nam về nước thời điểm này tiếp tục tăng cao, đặc biệt là dịp năm mới 2022 và Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, số lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích làm việc, đầu tư, sản xuất kinh doanh và du lịch là rất lớn.

Do vậy, Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, thí điểm theo hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: kéo dài 2 tuần, dự kiến từ ngày 15/12/2021

Tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam (sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất) và các thị trường có hệ số an toàn cao gồm: Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Hoa Kỳ).

Tần suất khai thác 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người/tuần.

Theo Bộ GTVT, các thị trường trên có hợp tác kinh tế, chính trị đối ngoại quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam, có nhiều nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao có nhu cầu sang Việt Nam làm việc. Bên cạnh đó, những nơi này có nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc, có nhu cầu hồi hương cao.

Giai đoạn 2: kéo dài trong 1 tháng, kể từ tháng 1/2022

Ngoài 9 thị trường ở giai đoạn 1, Bộ GTVT đề xuất mở rộng các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam tới Kuala Lumpur (Malaysia), Hong Kong, Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sidney (Úc), Moscow (Nga).

Các sân bay tiếp nhận chuyến bay là Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Vân Đồn.

Tần suất khai thác 7 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 40.000 người/tuần.

Sau hai giai đoạn thí điểm trên, Bộ GTVT sẽ tổ chức tổng kết đánh giá để đề xuất Chính phủ các giai đoạn tiếp theo, hướng tới khôi phục hoàn toàn đường bay quốc tế.

Trước đó, ngày 30/11, Bộ GTVT đã có buổi làm việc với đại diện các hãng hàng không của Việt Nam về những khó khăn và giải pháp khôi phục khai thác các đường bay quốc tế thường lệ. Các doanh nghiệp hàng không, các hãng hàng không và Bộ, ngành liên quan đều sẵn sàng khôi phục các chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách, các hãng đề xuất cần sớm thực hiện các giải pháp như: có hướng dẫn dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Mạnh Hùng

Việt Nam Xã hội

Bộ GTVT đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ từ 15/12