Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh đánh bắt cá của Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hội Nghề cá Việt Nam tuyên bố “kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc”.

Ngày 4/5, Hội nghề cá Việt Nam gửi công văn đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương, đề cập đến lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình", công văn của Hội nghề cá bày tỏ "kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc".

Trước đó, Trung Quốc đã có thông báo quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía Bắc biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5 đến 16/8.

“Quy chế này xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan.”, Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định.

"Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình", Hội nghề cá nhấn mạnh.

Trung Quốc đã nhiều lần đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông. Giới chức Việt Nam đều lên tiếng phản đối và bác bỏ các lệnh cấm này.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam có biện pháp phản đối mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, chấm dứt hành động ngang ngược của Trung Quốc; thường xuyên tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển để hỗ trợ và bảo vệ ngư dân Việt Nam khi hoạt động trên cùng biển của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi và vận động ngư dân bình tĩnh, yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất và kiên quyết thực hiện quyền lợi ích chính đáng của mình.

Lệnh cấm đánh bắt cá được Trung Quốc đơn phương áp đặt từ năm 1999. Nhưng từ năm 2007 đến nay, chính quyền Trung Quốc đưa ra thời gian cấm dài hơn, và các hoạt động tuần tra, bắt giữ, và cản phá ngư dân của các nước liên quan với quy mô lớn hơn, thường xuyên hơn.

Hội Nghề cá Việt Nam hàng năm đều ra văn bản tuyên bố phản đối và khẳng định quy chế này của Trung Quốc không có giá trị pháp lý.

Xem thêm:

Việt Nam


BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Hội nghề cá Việt Nam phản đối lệnh đánh bắt cá của Trung Quốc