Bộ Y tế: Đề xuất cho nhà thuốc được kê đơn thuốc Molnupiravir

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế đề xuất cho phép người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19.

Bộ Y tế Việt Nam vừa có đề xuất gửi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc cấp thuốc miễn phí và kê đơn, bán thuốc Molnupiravir.

Bộ Y tế cho hay, hiện nay, số lượng bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam ngày càng tăng cao; chủ yếu là các ca bệnh mức độ nhẹ, trung bình, được điều trị và cách ly tại nhà.

Theo Bộ Y tế, việc mua thuốc kháng virus điều trị COVID-19 phải có đơn thuốc do bác sĩ, y sĩ kê dẫn đến tình trạng quá tải cho hệ thống và nhân viên y tế; bệnh nhân không sớm được tiếp cận với thuốc. Trong khi đó, thuốc này được khuyến cáo sử dụng sớm (trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng; hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính).

Do vậy, Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề xuất một số nội dung về việc cấp phát thuốc.

Cụ thể, đối với việc cấp phát thuốc điều trị miễn phí, có thể giao cho các địa phương, cơ sở y tế thực hiện mua thuốc điều trị COVID-19 (trong đó có thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam) theo quy định để đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị của đơn vị.

Trường hợp người dân tự mua thuốc tại cơ sở được bán lẻ thuốc (nhà thuốc, hiệu thuốc) thì người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc kháng virus.

Quy định kê đơn cho người bệnh mắc COVID-19

Người được kê đơn (tại quầy thuốc, nhà thuốc) cần có xác nhận từ cơ sở y tế (bao gồm: cơ sở xét nghiệm, cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế) có dương tính với SARS-CoV-2, kể cả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh; hoặc người bệnh tự quay clip quá trình thực hiện xét nghiệm kháng thể tại nhà gửi cho người phụ trách chuyên môn của nhà thuốc, quầy thuốc để chứng minh kết quả xét nghiệm dương tính.

Người phụ trách chuyên môn về dược tại cơ sở bán lẻ thuốc căn cứ vào kết quả xét nghiệm, xác định được ít nhất một nguy cơ chuyển nặng của bệnh nhân.

Người mua thuốc hoặc bệnh nhân phải ký một bản cam kết có các thông tin về người bệnh; ngày xét nghiệm; kết quả xét nghiệm; việc sử dụng thuốc theo mẫu; kèm bản sao chứng minh thư của người bệnh.

Bộ Y tế cho biết, đề xuất này chỉ áp dụng đối với thuốc kháng virus điều trị COVID-19 dùng đường uống và tại các khu vực có tình hình dịch bệnh tăng cao; hệ thống cơ sở y tế quá tải.

Lý do là hình thức này có hạn chế. Thuốc kháng virus điều trị COVID-19 là thuốc mới, cần phải có sự giám sát an toàn hiệu quả khi đưa ra sử dụng rộng rãi; quan trọng nhất là việc chỉ định sử dụng thuốc cho trường hợp nào; liều dùng cần có ý kiến của bác sĩ, y sĩ thông qua việc thăm khám theo quy định.

Trong khi việc cho phép người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn có thể chưa được kiểm soát chặt chẽ và thận trọng; dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không đúng mục đích; gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp số đăng ký lưu hành cho ba loại thuốc điều trị COVID-19 (chứa hoạt chất Molnupiravir). Bộ đã và đang tiếp nhận thêm nhiều hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19; đa số cũng là thuốc sản xuất trong nước. Nếu hồ sơ đáp ứng được yêu cầu, Bộ sẽ thực hiện cấp phép để tăng khả năng cung ứng cho thị trường.

Yến Nhi

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Bộ Y tế: Đề xuất cho nhà thuốc được kê đơn thuốc Molnupiravir