Bộ Y tế Việt Nam chính thức cho phép tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế Việt Nam đồng ý mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi.

Ngày 14/10, Bộ Y tế Việt Nam đã có văn bản về việc tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Theo văn bản Bộ Y tế, thực hiện chiến lược tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tính đến hết ngày 11/10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau (vaccine mRNA, vaccine bất hoạt...). Một số loại vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em.

Theo Bộ Y tế, để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine phòng COVID-19, theo kinh nghiệm sử dụng vaccine của một số quốc gia; Bộ Y tế đề nghị:

  • Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.
  • Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em: Mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp; tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.
  • Loại vaccine sử dụng: Vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.
  • Xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.
  • Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường).
  • Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này).
  • Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.
  • Thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.
  • Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur: Xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này; Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam cho biết, sẽ có hướng dẫn cho các địa phương trong việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-18 tuổi. Trong năm 2022, Bộ dự kiến mua vaccine cho trẻ từ 5 tuổi trở lên để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.

Thời gian qua, có thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Do vậy, ngày 16/9, Bộ Y tế Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng. Theo đó, Bộ yêu cầu không tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng ngoài hướng dẫn.

Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên một học sinh trường tư thục Vinschool, Hà Nội vào ngày 22 tháng 5 năm 2021. (Ảnh NHAC NGUYEN / AFP qua Getty Images)
Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên một học sinh trường tư thục Vinschool, Hà Nội vào ngày 22 tháng 5 năm 2021. (Ảnh NHAC NGUYEN / AFP qua Getty Images)

Bạn bình luận gì về tin này?


Bộ Y tế Việt Nam chính thức cho phép tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi