Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam khởi phát bệnh khi đi du lịch Dubai

Bình luận Minh Nguyệt • 19:49, 03/10/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam khởi phát bệnh khi đang đi du lịch Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu, ho...

Chiều 3/10, Bộ Y tế công bố ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP. HCM, kết quả xét nghiệm giải trình tự gene của bệnh nhân cho thấy bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Bệnh nhân là nữ giới, 35 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP. HCM. Bệnh nhân cung cấp thông tin thời gian khởi phát bệnh là trong thời gian đi du lịch tại Dubai (từ tháng 7 đến ngày 22/9).

Cụ thể, vào ngày 18/9, bệnh nhân có các triệu chứng gồm: sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, người phụ nữ đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; sau đó được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP. HCM.

Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ người phụ nữ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm rRT-PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP. HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM để tiếp tục cách ly, điều trị; lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford hợp tác với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Hiện, bệnh nhân có sức khỏe ổn định, không sốt, được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ cùng kết quả xét nghiệm rRT-PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguồn lây từ nước ngoài (Dubai).

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều đã được giám sát, theo dõi theo quy định. Hiện chưa phát hiện thêm trường hợp nghi nhiễm.

Bộ Y tế yêu cầu chính quyền TP. HCM tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhanh chóng xét nghiệm giải trình tự gene và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Bộ cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam khởi phát bệnh khi đi du lịch Dubai