Các tỉnh không được yêu cầu người vào địa phương phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19

Bình luận Tiến Thành • 12:05, 09/11/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục có công văn đề các địa phương, đơn vị chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng không được đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh.

Ngày 8/11, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các Bộ/ngành và địa phương tiếp tục tăng cường chủ động rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo hướng dẫn. Cụ thể:

Về tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2

  • Các địa phương, đơn vị chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh; không đưa ra yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố.
  • Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ, phòng, chống dịch cho người dân.

Về tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe

  • Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận): Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.
  • Người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19: Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.
  • Người chưa tiêm vaccine COVID-19: Thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Người đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

3 tình huống xét nghiệm cho người lao động

Công văn Bộ Y tế cũng yêu cầu các Bộ/ngành và địa phương chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

Theo đó, xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ; xét nghiệm khi bắt đầu tổ chức lại sản xuất; xét nghiệm ngẫu nhiên người lao động có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19. Việc xét nghiệm được thực hiện bằng phương pháp gộp mẫu khi xét nghiệm định kỳ, sàng lọc; xét nghiệm kháng nguyên nhanh (gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (gộp 10-20).

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình thực tế của các cơ sở, các địa phương chủ động quyết định cụ thể theo từng cấp độ dịch về: tần suất, tỷ lệ xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao; phương án tổ chức lưu trú tập trung, cách ly và tổ chức sản xuất khi có dịch tại cơ sở lao động. Dừng áp dụng các nội dung có liên quan đến tần suất, tỷ lệ xét nghiệm, phương án lưu trú tập trung, cách ly, tổ chức sản xuất khi có dịch tại cơ sở lao động tại các văn bản trước đó.

Trước đó, ngày 11/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Ngày 12/10, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4800 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.

Bạn bình luận gì về tin này?


Các tỉnh không được yêu cầu người vào địa phương phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19