Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại hơn 100 triệu đồng ủng hộ xây nhà cho người nghèo

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu huyện Nam Trà My kiểm tra, sau khi ông Đoàn Ngọc Hải viết thư đòi lại 106 triệu tiền xây nhà cho người nghèo.

Chiều 11/4, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo huyện Nam Trà My (Quảng Nam) làm rõ bức thư ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại 106 triệu đồng gửi huyện này xây nhà cho người nghèo.

Ông Thanh nói với báo chí như sau: “Tôi đã yêu cầu lãnh đạo huyện Nam Trà My làm rõ vụ việc. Nếu sai thì xin lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm, còn không sai, không vi phạm cam kết thì xin ý kiến bà con để trả lại, không chấp nhận việc lợi dụng hoạt động từ thiện để xây dựng hình ảnh cá nhân.

Một đồng cũng quý, lời thăm hỏi động viên cũng rất quý nhưng không lấy đau khổ của nhân dân để làm cơ hội gắn với lợi ích riêng của mình dưới mọi hình thức”.

Trước đó sáng 10/4, trên Facebook cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải đăng thư gửi bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam và An Giang, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang).

Trong thư ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng, các địa phương này chậm thông tin về quá trình xây nhà cho người nghèo và đòi lại số tiền 106 triệu đồng mà ông đã chuyển hỗ trợ trước đó.

Bức thư ông Hải viết trên Facebook ngày 10/4. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình FB)

Cụ thể trong thư, ông Hải cho biết, đến nay đã 1 tháng 8 ngày trôi qua nhưng ông chưa nhận được thông báo phản hồi về việc làm nhà cho người dân.

Bức thư ông Hải viết trên Facebook ngày 10/4. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình FB)

Ông Hải nói 2 địa phương trên vô cảm, vô trách nhiệm trước người dân và đề nghị các địa phương chỉ đạo bộ phận kế toán tài vụ chuyển trả lại cho ông số tiền đã ủng hộ ngay trong ngày 10/4 để ông chuyển tiền cho các địa phương khác.

Đáp lại, bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My cho biết, sau khi nhận tiền, nhiều lần gọi điện cho ông Hải để cảm ơn, dự định nói sơ bộ kế hoạch sử dụng số tiền nhưng ông không nghe máy. Số tiền này, Ban cứu trợ họp thống nhất đưa vào quỹ chung, thuộc ngân sách nhà nước. Huyện áp dụng theo Nghị quyết 165/NQ-CP ngày 05/11/2020 về việc hỗ trợ 40 triệu đồng đối với hộ dân bị sạt lở hoàn toàn.

Theo bà Huệ, từ khi tiếp nhận tiền đến nay chưa nhận được tin nhắn, cuộc gọi nào từ ông Hải yêu cầu thông tin về tình hình xây nhà. Bà không theo dõi Facebook của ông Hải nên không nắm được thông tin cũng như lời nhắc nhở. "Nếu biết, huyện đã sớm báo cáo lại tình hình cho ông Hải và mọi người được rõ", bà Huệ cho hay.

Sáng 10/4 khi biết thông tin ông Hải mong nhận lại tiền, bà đã liên hệ bằng tin nhắn để giải thích và gửi lời xin lỗi, vì chưa thông tin kịp thời.

Sau nhiều tin nhắn, ông Hải thống nhất xây dựng hai căn nhà tình thương tại huyện Nam Trà My, mỗi căn 60 triệu đồng và không đòi lại tiền. 14 triệu đồng còn thiếu, ông dùng tiền cá nhân chuyển cho đủ. Ông đề nghị huyện Nam Trà My sớm lập danh sách và tổ chức xây nhà cho hai hộ nghèo.

Chiều cùng ngày (10/4), ông Hải biết thông tin bà Huệ chia sẻ trên báo chí về việc 106 triệu đã đưa vào Ban cứu trợ rồi sau đó phân bổ, hỗ trợ 40 triệu đồng/mỗi hộ bị sạt lở. Ông Hải đã viết trên tài khoản Facebook cá nhân với nội dung phân bổ 40 triệu đồng cho một hộ là không đúng với tinh thần xây hai ngôi nhà ban đầu và không đúng với những quy định về xây nhà tình thương là 60 triệu đồng/1 căn. Thậm chí nhà tình thương nếu cần phải tăng lên 70-80 triệu đồng mới đúng với tình hình tăng giá vật liệu xây dựng của thị trường.

"Tôi nghĩ mọi chuyện nên kết thúc ở đây. Tôi quyết định sẽ không chuyển tiếp 14 triệu đồng cho Nam Trà My nữa và tôi mong nhận lại ngay 106 triệu đồng càng sớm càng tốt để xây dựng một căn nhà 120 triệu đồng ở thành phố Hội An cho ba người bị tâm thần", ông viết trên Facebook cá nhân.

Sau thông tin này, bà Huệ cho biết ngày mai (12/4) sẽ tham mưu Ban thường Trực thường vụ Huyện ủy chuyển lại số tiền cho ông Hải.

Tuy nhiên, một diễn biến mới nhất vào chiều 11/4, ông Hải đã viết trên Facebook cá nhân với nội dung như sau:

Nội dung thư ông Hải viết gửi bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My vào lúc 17h57 ngày 11/4 trên FB cá nhân. (Ảnh chụp màn hình)

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại hơn 100 triệu đồng ủng hộ xây nhà cho người nghèo