Cục Hàng không Việt Nam từ chối vận chuyển hành khách không khai báo y tế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong văn bản gửi các đơn vị, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến...

Cụ thể trong văn bản, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không, các cảng hàng không, cảng vụ hàng không khu vực và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không như sau:

  • Thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website: https://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa;
  • Chịu trách nhiệm tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên tàu bay;
  • Từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên tàu bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật;
  • Bố trí nhân sự của hãng tại các quầy ki-ốt check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế.
  • Phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách.

Theo Cục HKVN, các hãng hàng không phối hợp với các cảng hàng không thông báo cho hành khách phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không và qua các pano thông báo tại khu vực khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra tàu bay (khu vực gate ra tàu bay).

Ngoài ra, Cục HKVN yêu cầu các cảng hàng không, sân bay phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh, đảm bảo 100% hành khách khai báo y tế và tránh ùn tắc khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

Cục HKVN yêu cầu Cảng vụ hàng không triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay.

Trước đó, dù chưa đến mùa cao điểm song tình trạng ùn ứ tại các sân bay đã diễn ra, đặc biệt là tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) và sân bay Nội Bài (TP. Hà Nội). Một trong các nguyên nhân là tình trạng hành khách chưa khai báo y tế trước khi làm thủ tục chuyến bay.

Theo tờ Kinh Tế Môi Trường, thời gian qua tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, tình trạng hành khách chưa thực hiện khai báo y tế điện tử vẫn xếp hàng vào làm thủ tục an ninh hàng không còn nhiều.

Cụ thể, ngày 30/3 có 1.447 khách chưa khai báo y tế, ngày 31/3 có 712 khách chưa khai báo y tế, trong đó phần lớn là những khách làm thủ tục hàng không qua web check-in, kiosk check-in (chiếm tỉ lệ 80%).

Với số lượng lớn hành khách chưa thực hiện khai báo y tế đã vào các điểm kiểm tra an ninh, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm dẫn đến tình trạng ùn tắc, gây tâm lý bức xúc cho hành khách, chậm chuyến bay và ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Việt Nam Xã hội

Cục Hàng không Việt Nam từ chối vận chuyển hành khách không khai báo y tế