Đình chỉ 2 lãnh đạo Công an quận Tây Hồ vụ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại

Bình luận Tiến Thành • 10:41, 11/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Công an TP. Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác ông Phạm Quý Hải - Phó trưởng Công an quận Tây Hồ và ông Phùng Anh Lê - Trưởng công an quận Tây Hồ thời điểm đó, để làm rõ trách nhiệm trong vụ Công an quận Tây Hồ không xử lý hình sự mà hòa giải cho nhóm cướp và bị hại vào năm 2016.

Liên quan đến vụ Công an quận Tây Hồ, Hà Nội hòa giải cho kẻ cướp và bị hại trong vụ cướp tài sản xảy từ năm 2016, Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ công tác với ông Phạm Quý Hải, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ, để phục vụ điều tra.

Ngoài ông Hải, Công an TP. Hà Nội cũng đình chỉ ông Phùng Anh Lê, giữ chức Trưởng công an quận Tây Hồ thời điểm đó, để điều tra. Hiện tại ông Phùng Anh Lê giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội. 

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2016, Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoạt động tín dụng đen có cho anh N.C.T vay 10 triệu đồng nhưng bị cắt lãi 2 triệu, chỉ được cầm về 8 triệu đồng. Theo thỏa thuận, anh N.C.T. có trách nhiệm trả cho Tài mỗi ngày 200.000 đồng trong 50 ngày (gồm 160.000 đồng tiền gốc và 40.000 đồng lãi). Do khó khăn về kinh tế, anh T. sau đó chỉ đóng 30 ngày, ứng với 6 triệu đồng rồi dừng lại, còn nợ Tài 4 triệu đồng.

Chiều 21/9/2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. ở khu vực phường Yên Phụ nên vây lại để ép anh T. trả nợ. Thấy anh T. vùng chạy, nhóm của Tài đuổi đánh, rồi khống chế lên xe máy đưa đến địa điểm khác. Quá trình di chuyển, nhóm của Tài lấy điện thoại của  anh T. để tránh gọi người giải cứu.

Đi được một đoạn thì xe máy hết xăng, lợi dụng việc này, anh T. đã vùng thoát và chạy vào trụ sở Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thấy vậy, nhóm của Tài không dám xông vào mà ném trả điện thoại rồi bỏ về.

Sáng 22/9/2016, Tài bị Công an quận Tây Hồ triệu tập. Tại đây, Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tài bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, Tài được tha về.

Những ngày sau đó, Công an quận Tây Hồ đã mời Tài và anh T. đến trụ sở để hòa giải. Tài đã bồi thường cho anh T. 15 triệu đồng và thay lại màn hình điện thoại cho anh T., do nhóm của Tài ném vỡ.

Đầu năm 2021, Tài cùng các đối tượng trong vụ án bất ngờ đến Công an TP. Hà Nội xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi đã gây ra đối với anh T. Việc này khiến 2 lãnh đạo Công an quận Tây Hồ bị liên đới, đình chỉ công tác.

Ngày 29/4, Tòa án TP. Hà Nội tuyên phạt Tài 24 tháng tù giam về tội "cướp tài sản". Các đồng phạm khác gồm Nguyễn Văn Nam (27 tuổi, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Khắc Đức (29 tuổi) và Trần Văn Lộc (26 tuổi), cùng trú quận Tây Hồ, cùng lãnh 20 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (23 tuổi, trú quận Tây Hồ) lãnh 15 tháng tù, hưởng án treo.

Điều đáng chú ý là tại phiên tòa, vợ của Nguyễn Hữu Tài được triệu tập với tư cách người có nghĩa vụ liên quan, khai trong quá trình Công an quận Tây Hồ thụ lý vụ án, người này đã đưa 100 triệu đồng cho 1 cán bộ Công an quận Tây Hồ để nhờ chạy án cho chồng.

Các cơ quan tố tụng xác định việc Công an quận Tây Hồ không xử lý hành vi cướp tài sản của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, nên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã thụ lý, điều tra.

Vi phạm Luật tố tụng

Theo điều 155, bộ luật tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2015, tội “cướp tài sản” không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại nên khi có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định pháp luật. Việc cho nhóm đối tượng và bị hại hòa giải là vi phạm nghiêm trọng tố tụng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Điều 369 bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015 quy định người nào có thẩm quyền mà không truy cứu trách nhiệm hình sự người mà mình biết rõ là có tội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”, mức hình phạt đến 7 năm tù giam khi bỏ lọt 5 người. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 - 5 năm.

Như vậy, Công an quận Tây Hồ và kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm và điều tra viên được phân công trong vụ án phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhóm cướp.

Việt Nam Xã hội

Đình chỉ 2 lãnh đạo Công an quận Tây Hồ vụ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại