Dùng điện thoại khi đang sạc, nam thanh niên bị cháy sém toàn thân, mất thị lực

Bình luận Việt Hưng • 15:40, 28/04/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sử dụng điện thoại khi đang sạc pin, điện thoại bất ngờ phát nổ khiến nam thanh niên 23 tuổi bị cháy sém toàn thân, mất thị lực và tổn thương nhiều cơ quan.

Ngày 28/4, theo thông tin từ Khoa Mắt (Bệnh viện Bạch Mai), khoa vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân (23 tuổi) bị tai nạn cháy nổ do dùng điện thoại khi đang sạc pin.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, toàn thân cháy sém, mất thị lực và tổn thương nhiều cơ quan. Bệnh nhân hiện đang làm công nhân xây dựng tại Hà Nội.

Theo lời người nhà bệnh nhân, khi mọi người đang xem tivi ngoài phòng khách thì nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ phòng riêng của bệnh nhân. Cả nhà vào phòng thì thấy bệnh nhân đã bất tỉnh và toàn thân bị cháy sạm. Khi được sơ cứu hồi tỉnh, bệnh nhân có kể lại là do sử dụng điện thoại khi đang sạc nên điện thoại bị nổ.

Gia đình đã đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cấp cứu, loại bỏ nhiều dị vật trên cơ thể. Tuy nhiên, do hai mắt của bệnh nhân không nhìn thấy gì nên bệnh nhân được chuyển sang Khoa Mắt (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện trong mắt của bệnh nhân có rất nhiều dị vật. Bệnh nhân có chỉ định mổ lấy dị vật giác mạc, nội nhãn và lấy thể thủy tinh.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, khả năng hồi phục thị lực của bệnh nhân là rất thấp, nguy cơ mù cao, mất khả năng lao động. Ngoài mắt, tay trái của bệnh nhân cũng bị gãy phải xử lý nẹp đinh. Bệnh nhân còn bị thủng màng nhĩ hai bên và có nhiều dị vật thủy tinh trên mặt.

Những lưu ý khi sạc điện thoại để bảo đảm an toàn

Theo các chuyên gia, để bảo đảm an toàn, tránh tai nạn đáng tiếc liên quan đến cháy nổ điện thoại, người dùng cần lưu ý:

Kiểm tra chất lượng cáp sạc trước khi dùng; bảo đảm cáp sạc không bị hỏng, đứt dây hay bong tróc lớp nhựa bảo vệ.

Sử dụng bộ sạc chính hãng, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng.

Bỏ thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại. Trong khi sạc, dòng điện ra vào điện thoại không ổn định. Điện áp trên điện thoại cũng sẽ khá cao dẫn đến tình trạng nóng máy. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng, nhiệt độ máy tăng cao có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ hoặc giật điện.

Không cắm sạc ở nơi ẩm ướt, dễ chập nổ. Để điện thoại ở nơi mát mẻ khi sạc, tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ gây nóng máy.

Bảo quản cáp sạc đúng cách...

Việt Hưng

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Dùng điện thoại khi đang sạc, nam thanh niên bị cháy sém toàn thân, mất thị lực