Gần 60 chuyến bay của Việt Nam bị ảnh hưởng vì Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

Bình luận Nhật Phong • 06:00, 04/08/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có khoảng gần 60 chuyến bay của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi khu vực tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan, Vietnam Airlines bị ảnh hưởng nhiều nhất với 36 chuyến.

Ngày 3/8, Cục Hàng không Việt Nam đã họp với các hãng hàng không về việc điều chỉnh đường bay tránh khu vực tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan để bảo đảm an toàn.

Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc Trung Quốc tập trận gần Đài Loan ảnh hưởng tới các đường bay từ Việt Nam đi Mỹ (do Vietnam Airlines khai thác thường lệ), đường bay từ Việt Nam đến Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sẽ có khoảng gần 60 chuyến bay bị ảnh hưởng; trong đó, Vietnam Airlines bị ảnh hưởng nhiều nhất với 36 chuyến; Vietjet Air có 22 chuyến và Bamboo Airways có 1 chuyến.

Để bảo đảm an toàn, các hãng hàng không sẽ điều chỉnh đường bay, tránh khu vực tập trận theo nguyên tắc: không bay qua, không bay gần, không chọn sân bay dự bị gần khu vực tập trận.

Hiện, các đường bay thường lệ đã được các hãng hàng không xây dựng theo phương án tối ưu nhất về thời gian bay, nhiên liệu, khả năng đáp xuống sân bay dự bị gần nhất khi có sự cố.

Việc điều chỉnh các đường bay né vùng tập trận của Trung Quốc sẽ khiến quãng đường bay có thể xa hơn, thời gian bay dài hơn, tốn kém chi phí hơn vì tốn nhiều nhiên liệu trong bối cảnh giá nhiên liệu bay Jet A1 tăng liên tục từ đầu năm 2022.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho hay, nếu các hãng gặp khó khăn khi điều chỉnh đường bay qua không phận các nước, Cục Hàng không sẽ hỗ trợ xin phép bay cho các hãng.

Nhật Phong

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Gần 60 chuyến bay của Việt Nam bị ảnh hưởng vì Trung Quốc tập trận gần Đài Loan