Hộ chiếu ‘quyền lực’ thế giới: Nhật Bản và Singapore đứng đầu, Việt Nam xếp thứ 95

Bình luận Hoàng Giáp • 15:08, 07/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo bảng xếp hạng của Công ty Henley & Partners, Nhật Bản và Singapore là hai quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021. Trong khi đó, hộ chiếu của Việt Nam chỉ xếp thứ 95.

Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners (có trụ sở tại Anh) vừa công bố bảng xếp hạng hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới, dựa trên dữ liệu do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cung cấp.

Sức mạnh của hộ chiếu được đánh giá dựa trên số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà người mang hộ chiếu đó có thể đến mà không cần xin thị thực nhập cảnh trước.

Trong số 199 hộ chiếu được xếp hạng, Nhật Bản và Singapore đứng đầu trên bảng xếp hạng. Cả hai quốc gia châu Á này đều có "điểm miễn thị thực" là 192, tức người có hộ chiếu của hai quốc gia này có thể đi đến 192 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực trước.

Cùng đứng ở vị trí thứ hai năm nay là Đức và Hàn Quốc với điểm miễn thị thực là 190. Đồng vị trí thứ ba là Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (điểm miễn thị thực là 189). Thứ tư là Áo, Đan Mạch (điểm miễn thị thực là 188).

Hộ chiếu các nước nằm trong top 5  là Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Điển (điểm miễn thị thực là 187)

Hộ chiếu của Mỹ cùng xếp hạng 7 với Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Malta, Na Uy và Anh. Người sở hữu hộ chiếu các nước này được miễn thị thực khi đến 185 quốc gia. Năm 2020, Mỹ cũng xếp hạng 7, năm 2019 Mỹ xếp hạng 6, năm 2018 Mỹ xếp hạng 5.

Hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Campuchia, Niger, Chad, Quần đảo Comoro cùng xếp hạng 95, được miễn thị thực với 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm ngoái, hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 88, Như vậy, năm nay hộ chiếu của Việt Nam bị tụt 7 bậc trên bảng xếp hạng so với năm ngoái.

Hộ chiếu của Afghanistan, Iraq, Syria, Pakistan và Yemen nằm trong số những hộ chiếu ít quyền lực nhất.

Bảng xếp hạng trên được đưa ra dựa trên phân tích dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Theo Công ty Henley & Partners, sự chênh lệch về mức độ tự do đi lại trên toàn cầu đang ở mức lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục nới rộng thêm, do các rào cản nhập cảnh được áp dụng trong đại dịch COVID-19.

Việt Nam Xã hội

Hộ chiếu ‘quyền lực’ thế giới: Nhật Bản và Singapore đứng đầu, Việt Nam xếp thứ 95