Thanh Hóa thông báo khẩn, tìm người đến các điểm liên quan ca mắc COVID-19

Bình luận Hoàng Giáp • 12:52, 21/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

CDC Thanh Hóa phát thông báo khẩn tìm người liên quan tới ca mắc COVID-19 từ vùng dịch Bắc Giang về Thanh Hóa, dừng ăn uống ở 2 điểm; về quê huyện Ngọc Lặc có đi ăn thịt chó, giao lưu uống rượu.

Ngày 20/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa thông tin, anh B.V.N, sinh năm 1994, quê ở xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc, là công nhân Công ty Crystal Martin Quang Châu ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/5 (mã BN 4694), hiện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Lực lượng chức năng huyện Ngọc Lặc đã lập chốt phong tỏa 10 hộ dân tại khu vực bệnh nhân sinh sống ở thôn Minh Ngọc, xã Mình Sơn, đồng thời tiến hành truy vết các F1, F2. Kết quả tìm được 54 trường hợp F1, 319 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã được lấy lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung.

CDC Thanh Hóa thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân này như sau:

Khoảng 12h45 phút ngày 17/5, anh B.V.N. đi xe máy từ công ty về phòng trọ, sau đó 2 vợ chồng bắt xe taxi anh Q. (địa chỉ tại thôn Minh Thành, Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc; chạy xe taxi ở Bắc Ninh) để về Thanh Hóa.

Từ Bắc Ninh về Hà Nội đón anh T. sau đó đi thẳng về Ngọc Lặc, trên đường di chuyển về có dừng tại 2 điểm là quán ăn ở Hòa Bình ăn chiều (khoảng 16h cùng ngày) không nhớ rõ quán chỉ biết gần trạm kiểm soát dịch.

Về đến Ngọc Lặc có ghé vào mua thuốc tại quầy thuốc đối diện cổng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc. Về nhà, trong gia đình có 4 thành viên bao gồm bà nội, bố mẹ đẻ và vợ sắp cưới của bệnh nhân. Sau đó có ra Trạm Y tế xã khai báo y tế hướng dẫn cách ly tại nhà và được chính quyền địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Toàn bộ quá trình di chuyển bệnh nhân và vợ luôn đeo khẩu trang và không nói chuyện với người khác.

Khoảng 21h đến 22h45 ngày 17/5, bệnh nhân có đi ăn thịt chó tại quán anh C. tại thôn Minh Thành (xã Minh Tiến, huyện Ngọc Lặc) với 4 người là anh C. chủ quán, anh Q. lái xe taxi, anh T.A., anh P.Đ.H. (thuộc thôn Minh Thành, xã Minh Tiến). Trong lúc ăn có 2 người sang mâm bệnh nhân giao lưu là anh H. (thôn Minh Thành) và anh Th. ở xã Lam Sơn (huyện Ngọc Lặc). 

Ngoài ra, bệnh nhân tiếp xúc với em con nhà cậu. 

Ngày 18/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Đến chiều 19/5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp Anh Q. lái taxi sau khi ngồi ăn thịt chó khoảng từ 20h đến 21h (17/5) chờ bệnh nhân ra trả tiền, giao lưu 2 chén rượu sau đó về nhà. Đến 1h ngày 18/5, anh Q. chở anh T. quay ra Hà Nội, sau đó anh T. xuống Hà Nội còn anh Q. chạy xe về Bắc Ninh.

Được biết, bệnh nhân lấy mẫu xét nghiệm ngày 15/5 tại Công ty, ngày 17/5, bệnh nhân được thông báo có kết quả âm tính và được trở về địa phương.

Sau khi về nhà, anh Q. tắm xong và thấy người gai gai rét, cứ nghĩ mình bị viêm họng, sau đó tự lấy thuốc ở nhà uống.

CDC Thanh Hóa thông báo đến những ai có mặt ở những điểm bệnh nhân đến và đi qua cần nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ.

Thanh Hóa yêu cầu cách ly những người về từ vùng dịch

Chiều ngày 20/5, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã ra Công điện khẩn, yêu cầu các địa phương, ban ngành tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, yêu cầu tất cả những người trở về Thanh Hóa từ các địa phương: Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Nội, TP. HCM… phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày, cách ly tập trung tối thiểu 21 ngày theo quy định nếu có liên quan đến các vùng đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế.


Thanh Hóa thông báo khẩn, tìm người đến các điểm liên quan ca mắc COVID-19