TP.HCM phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai được tiếp cận ngay khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, chẩn đoán và điều trị.

Sáng 20/10, theo thông tin từ Sở Y tế TP. HCM, ngành y tế thành phố vừa cách ly, xét nghiệm, phát hiện thêm ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Như vậy, đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai được phát hiện tại TP. HCM nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai này là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 đến ngày 18/10.

Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10 như: sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Đáng chú ý, người mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai này và người mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên (nay đã khỏi bệnh) đã có thời gian ở cùng nhà và sinh hoạt chung.

Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly, chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ, kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay đã tiếp cận ngay người này khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc, khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Theo Sở Y tế TP. HCM, nhờ sự chủ động ứng phó của ngành y tế và ý thức tốt của người bệnh nên trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai này đã được cách ly và xử lý phòng chống lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, không để lây lan trong cộng đồng.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội

TP.HCM phát hiện ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai