Trục lợi trong đại dịch COVID-19, nhân sự thuộc Tổng cục Đường bộ lĩnh án 2 năm tù

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lợi dụng nhiệm vụ được giao là cấp thẻ "luồng xanh" cho các phương tiện vận tải khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một nhân sự thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã trục lợi hơn 220 triệu đồng.

Toà án Nhân dân TP. Hà Nội vừa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga (46 tuổi, cựu nhân sự thuộc Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) 2 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ án, hai bị cáo khác là: Nguyễn Đức Nam (43 tuổi, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT) bị tuyên 20 tháng tù treo và Nguyễn Văn Tú (29 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) lĩnh án 18 tháng tù treo cùng về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Theo cáo trạng, từ ngày 25/7/2021, Hoàng Thị Thanh Nga được Tổng cục Đường bộ giao nhiệm vụ làm việc cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ “luồng xanh” cho các phương tiện vận tải. Nga được cấp một tài khoản dùng để xét duyệt cấp thẻ “luồng xanh” trên trang thông tin điện tử.

Lợi dụng vị trí được giao, Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ “luồng xanh” nhanh để hai người này gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Tại cơ quan điều tra, Nam khai mình là chủ Hợp tác xã Nam Cường, chuyên về hoạt động vận tải. Biết Nga là người trực tiếp có thẩm quyền duyệt cấp thẻ "luồng xanh", ban đầu, Nam nhờ Nga duyệt những trường hợp xe của Hợp tác xã Nam Cường.

Sau đó, do có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực vận tải nên Nam biết có nhiều chủ xe khác cũng có nhu cầu duyệt, cấp thẻ "luồng xanh" nhanh.

Nam đã trao đổi, đặt vấn đề với Nga và được Nga đồng ý, thống nhất sẽ duyệt nhanh những hồ sơ mà Nam gửi thông tin trong khoảng thời gian từ 1 - 3 tiếng, kèm chi phí 100.000 đồng/xe. Nam nhận thức được việc thu tiền là sai vì biết việc cấp thẻ "luồng xanh" không mất phí.

Ngoài Nam, bị cáo Nguyễn Văn Tú cũng gom hồ sơ xe và thu tiền trái phép của nhiều cá nhân, công ty để chuyển cho Nga duyệt, cấp thẻ “luồng xanh” trái phép để hưởng lợi cá nhân.

Tú đã tìm gặp Nga nhờ vả để được duyệt cấp thẻ cho ô tô lưu thông vào Hà Giang và được Nga báo giá 200.000 đồng/xe. Do có nhiều mối quan hệ với các lái xe tải vận chuyển hàng hóa cũng có nhu cầu xin cấp thẻ "luồng xanh", Tú nhận làm giúp và đặt vấn đề với Nga, được Nga đồng ý.

Theo cáo trạng, Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng; Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho Nga để xin cấp thẻ "luồng xanh" nhanh (nhiều xe xin cấp lại lần 2, lần 3).

Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Nga đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ "luồng xanh" cho các phương tiện, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định.

Trần Duy

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Trục lợi trong đại dịch COVID-19, nhân sự thuộc Tổng cục Đường bộ lĩnh án 2 năm tù