Vì sao Hàn Quốc dừng tiếp nhận người lao động Thanh Hoá?

Bình luận Mạnh Hùng • 15:24, 17/08/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hai địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc là huyện Hoằng Hóa và huyện Đông Sơn.

Ngày 16/8, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Tổ chức Lao động Quốc tế tổ chức hội thảo khoa học "Lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài - Thực trạng và giải pháp".

Tại hội thảo, ông Lê Đình Tùng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Thanh Hóa cho biết, từ năm 2017 - 2021, toàn tỉnh Thanh Hoá có 42.113 lượt lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thanh Hóa là một trong những địa phương có số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài nhiều nhất Việt Nam, với hơn 32.000 lao động, tập trung chủ yếu ở các thị trường: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Trung Đông và các thị trường khác.

Theo ông Lê Đình Tùng, hàng năm, số tiền người lao động tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài gửi về cho gia đình ước tính khoảng 120 - 150 triệu USD (tương đương 2.760 - 3.450 tỷ đồng). 

Nhiều địa phương có phong trào đi làm việc ở nước ngoài. Qua đó, các hộ gia đình có con, em đi làm việc ở nước ngoài gửi tiền về đầu tư vào sản xuất, kinh doanh dịch vụ, làm trang trại, xây nhà, giải quyết thêm nhiều việc làm. Hộ nghèo có người đi làm việc ở nước ngoài cơ bản đã góp phần tích cực vào chương trình giải quyết việc làm…

Tuy nhiên, tỉnh Thanh Hóa phải đối mặt với tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài bỏ hợp đồng, ra ngoài làm việc hoặc không về nước sau khi hết hạn hợp đồng làm ảnh hưởng đến hình ảnh lao động Việt Nam.

Do người lao động bỏ trốn ra ngoài nhiều dẫn đến các thị trường Đài Loan, Nhật Bản dừng tiếp nhận lao động Việt Nam, yêu cầu khắc phục giảm tỷ lệ lao động ở lại bất hợp pháp mới được tiếp nhận lao động trở lại.

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn hai địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc là huyện Hoằng Hóa và huyện Đông Sơn. Trước đó, 4 địa phương khác của tỉnh Thanh Hoá từng bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc là: TP. Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn, huyện Thiệu Hóa và huyện Nga Sơn.

Người lao động hết hạn hợp đồng không về nước hoặc tự ý bỏ ra ngoài sống bất hợp pháp đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh Thanh Hóa cũng như của Việt Nam.

Theo ông Tùng, nguyên nhân của việc người lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc hoặc không về nước sau khi kết thúc hợp đồng là: “Do chênh lệch thu nhập của việc làm ở nước ngoài và việc làm trong nước là rất lớn (từ 7 đến 10 lần, thậm chí cao hơn) nên nhiều người lao động vì lợi ích trước mắt đã tìm mọi cách để ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng lao động”.

Ngoài ra, ông Tùng cũng chỉ ra nguyên nhân do người lao động có nhận thức kém, thiếu ý thức tổ chức, kỷ luật, không tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài, vì lợi ích cá nhân, sẵn sàng bỏ qua lợi ích chung của cộng đồng, bỏ trốn ra ngoài làm việc nhằm có thu nhập cao.

Để hạn chế tình trạng người lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc hoặc không về nước sau khi kết thúc hợp đồng, đại diện tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ tiếp tục chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp thông tin, kiểm tra, giám sát, xử lý.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa cũng kiến nghị Trung ương, các cấp ngành nâng cao chất lượng lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài thông qua việc tuyển chọn những người lao động có nhân thân tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật và hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, gắn lợi ích cá nhân với lợi ích chung của cộng đồng.

Ngoài Thanh Hoá, người lao động thuộc 6 khu vực của 3 tỉnh (Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Dương) cũng bị tạm dừng tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc năm 2022. Trong đó:
  • Tỉnh Hà Tĩnh: huyện Nghi Xuân, huyện Cẩm Xuyên;
  • Tỉnh Hải Dương: TP. Chí Linh;
  • Tỉnh Nghệ An: thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên.

Mạnh Hùng

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Vì sao Hàn Quốc dừng tiếp nhận người lao động Thanh Hoá?