Ăn đá hay đồ lạnh để giải nhiệt có thể làm tổn thương cơ thể

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều người chọn đá hoặc dưa hấu và các loại trái cây khác để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức, kết quả là có những trường hợp bị tiêu chảy và chảy nước mũi phải trực tiếp đến bệnh viện để điều trị...

Sau khi trời mưa, nhiệt độ tăng nên nhiều người thường ăn đá để giải nhiệt. Đối với vấn đề này, các bác sĩ Đông Y nhắc nhở rằng, ăn thực phẩm lạnh sau bữa ăn và vào buổi chiều thì cơ thể không dễ bị tổn hại, nhưng tùy thể chất của từng người, thuộc thể hàn (lạnh) hay thể nhiệt (nóng), mà ăn đá sẽ có sự khác biệt.

Theo bác sĩ Đông Y Vương Gia Hàm của Bệnh viện Từ Tế tại Đài Trung cho biết: Đông y nhấn mạnh sự cân bằng giữa âm và dương. Dương khí của cơ thể người giảm dần từ tiết Hạ chí, trong thời gian này, nếu người cơ địa hàn ăn quá nhiều đồ lạnh, thì các cơ quan nội tạng sẽ bị mất cân bằng âm dương, và hoạt động của ngũ tạng theo đó sẽ bị ảnh hưởng, kết quả gây ra các bệnh lý đường tiêu hóa và tiêu chảy.

Cơ địa thuộc thể hàn hay thể nhiệt có thể được đánh giá qua những biểu hiện sau của cơ thể:

    • Những người cơ địa nóng thường ra mồ hôi nhiều, môi miệng khô, táo bón.
    • Những người cơ địa lạnh thường thấy chân tay lạnh, kém ăn, tiểu đêm nhiều.

Những người cơ địa hàn muốn ăn thực phẩm lạnh như đá và salad lạnh nên chọn ăn chúng vào ban ngày khi mặt trời đã lên cao. Bác sĩ Vương chỉ ra rằng, thời gian tốt nhất để ăn uống đồ lạnh là từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều. Tốt nhất nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 tiếng để tránh thức ăn nóng và lạnh trộn lẫn gây kích ứng đường tiêu hóa. Thể chất này cũng không nên dùng đồ lạnh khi đang đói, để không ảnh hưởng đến tiêu hóa của tỳ vị.

"Việc lựa chọn các sản phẩm chứa đá và chế độ ăn nên thận trọng" - bác sĩ Gia Hàm nói. “Những người cơ địa hàn nên chọn các sản phẩm lạnh tan chậm, như kem, kem hoa quả, v.v.. và nên ăn từ từ, để nhiệt độ trong cơ thể có đủ thời gian để thích ứng”.

Đối với những người có cơ địa nhiệt, tốt nhất nên thêm một ít các loại thực phẩm béo ngọt như sữa đặc hoặc mứt, vì những người có vóc dáng nóng dễ sinh đờm. Những thực phẩm này làm cho tân dịch, nước tiểu, mồ hôi trong cơ thể cô đặc hơn.

Khuyến nghị khi ăn đồ lạnh cho người có cơ địa hàn và nhiệt - Bệnh viện Từ Tế tại Đài Trung... (NTD Việt Nam)

Bất kể cơ địa hàn và nhiệt, thực phẩm mùa hè nên được ăn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Ngoài các sản phẩm lạnh, các loại trái cây "nóng" thông thường như vải, xoài, v.v.. có lượng đường và calo cao, ăn nhiều cũng dễ nóng, làm tăng các bệnh lở miệng, chảy máu cam, táo bón, v.v.. đặc biệt đối với người có cơ địa nóng.

Đăng Tâm
- Theo The Epoch Times.BÀI CHỌN LỌC

Ăn đá hay đồ lạnh để giải nhiệt có thể làm tổn thương cơ thể